Cac hang hang khong My truoc nguy co tuot mat thi truong Cuba hinh anh 1(Nguồn: Dallas Morning News)

Chưa đầy một năm sau khi các chuyến bay đầu tiên giữa Mỹ và Cuba được nối lại, vấn đề đi lại giữa hai nước một lần nữa trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm chú ý của giới chức hàng không.

Trong cuộc họp diễn ra từ ngày 4 đến 6/6 tại Cancun, Mexico, lãnh đạo các hãng hàng không cho biết họ lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tái áp đặt một số quy định hạn chế về chính trị và kinh tế giữa hai nước.

Ông Trump đã từng chỉ trích chính sách "làm tan băng" quan hệ với Cuba dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và chính quyền hiện thời đang xem xét lại các quyết định nới lỏng việc hạn chế du lịch và đầu tư vào quốc đảo này.

Trong bối cảnh các chủ trương chính sách khó đoán định của chính quyền Trump, các hãng hàng không tìm được tiếng nói chung và kêu gọi cần tiếp tục "làm ấm quan hệ" với Cuba.

Lãnh đạo các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực hàng không và du lịch, đã kêu gọi ông Trump - người đã cam kết theo đuổi mục tiêu "nước Mỹ trên hết" - cho phép các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tiến hành các hoạt động kinh doanh với quốc gia vùng Caribe này.

Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), ông Alexandre de Juniac cho hay việc hạn chế mở rộng mạng lưới các hãng hàng không cũng như nhập cảnh vào Cuba là tin xấu đối với ngành hàng không. CEO Robin Hayes của hãng hàng không JetBlue cho biết khu vực Caribe, trong đó có Cuba, là thị trường cực kỳ quan trọng đối với hãng trong dài hạn.

Báo cáo của nhóm vận động hành lang Engage Cuba tại Washington đưa ra hồi tuần trước cho hay các hãng tàu biển và hàng không của Mỹ sẽ thua thiệt khoảng 712 triệu USD mỗi năm, nếu chính quyền Trump áp đặt lại toàn bộ lệnh cấm du lịch tới Cuba.

Một số các hãng hàng không nhỏ mới tiếp cận thị trường Cuba như Frontier Airlines, Silver Airways và Spirit Airlines đã phải rút lui khỏi thị trường này.

[Cựu quân nhân Mỹ yêu cầu bình thường hóa quan hệ với Cuba]

Trong khi đó, các hãng hàng không lớn hơn của Mỹ đã phải giảm tần suất các chuyến bay tới những thành phố nhỏ của Cuba để tập trung phục vụ hành khách đi và đến ở thủ đô La Habana.

Các yêu cầu của American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines, Southwest Airlines và JetBlue tăng tần suất các chuyến bay đến La Habana hiện vẫn đang phụ thuộc vào động thái xem xét của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Kể từ năm 2016, các thỏa thuận về hàng không giữa chính quyền của hai bên đã tạo điều kiện cho các hãng hàng không mở 20 chuyến bay hàng ngày từ Mỹ đến La Habana. Năm 2016, Cuba đã đón 4 triệu lượt khách, trong đó có 285.000 lượt du khách đến từ Mỹ và khoảng 300.000 người Mỹ gốc Cuba.

Theo một báo cáo của Boston Consulting Group, số lượng du khách Mỹ đến Cuba có thể tăng gấp bảy lần vào năm 2025, mở ra rất nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Mỹ./.
Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)