Cac hoat dong trong the ky niem Quoc khanh 2/9 tai Duc va Canada hinh anh 1Quang cảnh buổi lễ tại Đức. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Chiều 31/8, tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 với sự tham dự của đại sứ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức cùng đại diện các hội đoàn, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt tại Đức.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình - thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt quốc dân đồng bào đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Bản Tuyên ngôn Độc lập ngắn gọn nhưng chứa đựng những nội dung bất hủ, không chỉ có giá trị lịch sử đối với dân tộc Việt Nam, mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc.

72 năm qua đã ghi dấu những nỗ lực phi thường của nhân dân Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức để xây dựng, bảo vệ nền độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ, mở rộng quan hệ hợp tác và tạo môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước và cải thiện đời sống nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta, đất nước ta đã có những chặng đường vẻ vang và đạt được nhiều thành tựu to lớn, trong đó có các bước phát triển về kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đóng góp tích cực cho hòa bình phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Đức, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Đức tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện trên các lĩnh vực. Để đạt được điều đó, cần sự cố gắng, nỗ lực của chính phủ, nhân dân hai nước và đặc biệt là cộng đồng người Việt tại Đức.

Với tư cách là chủ nhà APEC 2017, Việt Nam được nước chủ nhà Đức mời tham dự toàn bộ chương trình nghị sự và Hội nghị thượng đỉnh G20 trong năm 2017 tại Hamburg; tham gia thảo luận tại tất cả các phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh và đóng góp ý kiến cho dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị.

Đại sứ nhấn mạnh chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam.

Thay mặt cộng đồng, doanh nghiệp và các hội đoàn người Việt tại Đức tham dự lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Hiền - Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại Đồng Xuân tại Berlin, đã có những phát biểu bày tỏ niềm tự hào về thành quả phát triển của đất nước trong 72 năm qua. Trong quan hệ Việt Nam-Đức, ông Hiền nhấn mạnh những đóng góp của bà con cộng đồng người Việt tại Đức vào thành quả chung và tin tưởng, mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Đức sẽ ngày càng phát triển, đồng thời khẳng định cộng đồng người Việt luôn đoàn kết, đồng sức, đồng lòng hướng về quê hương đất nước.

Tại Canada, tối 31/8, Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại thủ đô Ottawa với sự tham gia của hơn 200 người.

Nhiều quan khách Bộ Ngoại giao Canada và trưởng phái đoàn ngoại giao các nước đã đến chung vui với Đại sứ quán và đại diện cộng đồng bà con Việt Nam tại đây.

Buổi lễ đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc với những người tới tham dự, đặc biệt là màn trình diễn quốc ca hai nước do các cháu nhỏ là con em nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada biểu diễn và việc Đại sứ quán Việt Nam tại Canada chính thức phát động cuộc thi ảnh “Việt Nam trong mắt tôi."

Cuộc thi dành cho tất cả những người Canada đã từng đến Việt Nam và chụp ảnh về Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa nhắc lại quá trình phát triển và các cột mốc chính của Việt Nam trong 72 năm qua, nhất là những thành tựu đạt được kể từ khi thực hiện chính sách “Đổi mới.”

Từ một nước nghèo đói bước ra từ chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên phát triển mạnh mẽ trên mọi mặt để trở thành một thành viên hợp tác, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và là một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất thế giới.

Đại sứ Nguyễn Đức Hoà khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho hoà bình thế giới, tuân thủ luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các nước trong việc đối phó với những thách thức chung toàn cầu, vì hoà bình và ổn định của thế giới.

Về quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Nguyễn Đức Hòa cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, hai nước không ngừng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Hiện tại Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với kim ngạch thương mại song phương lên tới gần 5 tỷ USD. Hợp tác giáo dục cũng không ngừng phát triển và ngày càng thắt chặt các hoạt động giao lưu nhân dân.

Việt Nam hiện đang có khoảng 7.000 học sinh, sinh viên du học tại Canada và con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Đức Hòa tin tưởng với nền tảng quan hệ song phương ngày càng vững chắc và đặc biệt là chuyến thăm dự kiến của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Việt Nam nhân dịp tham dự Hội nghị APEC vào cuối năm, quan hệ giữa hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp tục “đơm hoa, kết trái."

Bà Rosaline Kwan - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, APEC và ASEAN thuộc Cơ quan Các vấn đề toàn cầu (Bộ Ngoại giao) của Canada - bày tỏ ấn tượng rất sâu sắc với màn hát quốc ca cũng như việc Đại sứ quán Việt Nam phát động cuộc thi ảnh. Theo bà, hình ảnh các cháu nhỏ Việt Nam hát quốc ca Canada và nhiều người Canada có mặt tại buổi lễ đã hát quốc ca Việt Nam là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác ngày càng nồng ấm và phát triển giữa hai nước.

Bà Kwan bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa Việt Nam và Canada sẽ ngày càng phát triển và hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để vun đắp cho tương lai tốt đẹp hơn.

Với vợ chồng cựu Đại sứ Canada tại Việt Nam David J.Devine, buổi lễ là món quà tinh thần lớn đối với họ, giúp họ gợi nhớ lại thời gian làm việc tại Việt Nam. Khi nghe các cháu nhỏ Việt Nam hát quốc ca Canada, ông bà nhớ lại kỷ niệm tập hát bài “Người ơi, người ở đừng về” khi đang là Đại sứ Canada tại Việt Nam.

Theo cựu Đại sứ Devine, “Người ơi, người ở đừng về” là một câu nói rất hay thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước, cũng như tình cảm của ông bà với người dân Việt Nam.

Khi nhìn vào những bức tranh Việt Nam trưng bày tại buổi lễ, ông bà nhớ về toàn bộ những phong cảnh nên thơ của Việt Nam đã gắn chặt vào ký ức trong từng chuyến công tác.

Ông Davine tin tưởng thông qua cuộc thi ảnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada sẽ nhận được vô số các bức ảnh dự thi có chất lượng cao, chứa đựng tình cảm và góc nhìn mới lạ của người dân Canada đối với Việt Nam. Do đó, theo ông, việc lựa chọn ra bức ảnh đẹp nhất chắc chắn “sẽ là công việc vô cùng khó khăn” cho các nhà tổ chức.

Đến dự lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam, các quan khách còn được chiêm ngưỡng rất nhiều bức tranh phong cảnh, con người và văn hóa của Việt Nam, được ngắm những bức tranh thêu nổi 2D và 3D đặc sắc của nghệ nhân Hữu Hạnh đến từ thành phố Đà Lạt, thưởng thức những ly cà phê thơm phức và nhiều món ăn truyền thống như phở, nem…/.
(TTXVN/Vietnam+)