Sáng 10/3, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “ASEAN và quan hệ Trung Quốc-Mỹ: Những chuyển động mới và tác động tới khu vực."

Đông đảo học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng, quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết diễn biến của mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ là một trong những quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu, phân tích chiến lược và hoạch định chính sách tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Do đó, hội thảo quốc tế lần này tập trung thảo luận và phân tích về những diễn biến gần đây trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ để từ đó đưa ra những nhận định cũng như dự báo về chiều hướng phát triển của mối quan hệ này trong tương lai. Hội thảo cũng là dịp để các học giả, nhà nghiên cứu trao đổi và hiểu rõ hơn bức tranh toàn cảnh của tình hình khu vực, những cơ hội, thách thức đang và sẽ đặt ra...

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận tại 4 phiên, gồm: Những chuyển động mới trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tác động của quan hệ Trung Quốc-Mỹ tới môi trường an ninh khu vực; vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế an ninh khu vực trong bối cảnh những chuyển động mới trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ; ASEAN sẽ cân bằng trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ như thế nào trong bối cảnh mới.

Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore cho rằng, ASEAN cần cả Mỹ và Trung Quốc để vừa đảm bảo an ninh, vừa phát triển kinh tế. Vấn đề mấu chốt đặt ra là ASEAN phải tiếp tục duy trì và phát huy tốt vai trò trung tâm của mình trong cấu trúc an ninh khu vực...

Liên quan đến vấn đề này, giáo sư Carlyle A.Thayer cho rằng để tăng cường hơn nữa vai trò trung tâm tại khu vực, ASEAN cần phối hợp với các bên liên quan tại Biển Đông thúc đẩy thực hiện sáng kiến minh bạch hàng hải; tiếp tục triển khai đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới ký kết Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC); tăng cường hợp tác về bảo vệ môi trường, khắc phục thiên tai và chống biến đổi khí hậu./.