Các nhà tài trợ quốc tế gây quỹ 6,5 tỷ USD cho Ukraine

Theo Thủ tướng Ba Lan, các quốc gia như Phần Lan, Cộng hòa Séc, Croatia và nhiều nước khác cam kết tài trợ nhiều triệu euro cho viện trợ nhân đạo và các nỗ lực quân sự ở Ukraine.
Các nhà tài trợ quốc tế gây quỹ 6,5 tỷ USD cho Ukraine ảnh 1Tòa nhà bị hư hại do xung đột tại Mariupol, Ukraine, ngày 28/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thông báo hội nghị các nhà tài trợ quốc tế do Ba Lan và Thụy Điển đăng cai ngày 5/5 ở Warsaw đã gây quỹ 6,5 tỷ USD dành cho Ukraine.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng cam kết dành 200 triệu euro viện trợ cho người dân phải sơ tán ở Ukraine.

Trong bài phát biểu qua video gửi tới hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo nước này sẽ tăng cường viện trợ tài chính toàn diện cho Ukraine trong năm 2022, từ 1,7 tỷ USD lên 2 tỷ USD.

[Ủy ban châu Âu đề xuất kế hoạch tái thiết Ukraine]

Theo Thủ tướng Morawiecki, các quốc gia như Phần Lan, Cộng hòa Séc, Croatia và nhiều nước khác cam kết tài trợ nhiều triệu euro cho viện trợ nhân đạo và các nỗ lực quân sự ở Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết từ khi xảy ra xung đột, nước này đã nhận được tổng cộng hơn 12 tỷ USD tiền viện trợ vũ khí và tài chính.

Thụy Điển và Ba Lan cùng đăng cai hội nghị tài trợ trên với sự hỗ trợ của EC và Hội đồng châu Âu nhằm giúp Ukraine đối phó với suy thoái kinh tế và tình trạng nhân đạo đang xấu đi do xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục