Ủy ban châu Âu đề xuất kế hoạch tái thiết Ukraine

Chủ tịch EC nhấn mạnh gói hỗ trợ sẽ bao gồm khoản đầu tư lớn nhằm đáp ứng các nhu cầu và những cải cách cần thiết của Kiev, dần mở đường cho tương lai của Ukraine trong Liên minh châu Âu (EU).
Ủy ban châu Âu đề xuất kế hoạch tái thiết Ukraine ảnh 1Khói bốc lên tại nhà máy luyện thép Azovstal ở thành phố Mariupol khi quân đội Nga mở đợt tấn công nhằm vào lực lượng Ukraine cố thủ tại đây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất kế hoạch tái thiết Ukraine nhằm giúp quốc gia này phục hồi sau cuộc xung đột với Nga.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu (EP), Chủ tịch Ursula von der Leyen nhấn mạnh gói hỗ trợ này sẽ bao gồm khoản đầu tư lớn nhằm đáp ứng các nhu cầu và những cải cách cần thiết của Kiev, dần mở đường cho tương lai của Ukraine trong Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, giữa tháng 4 vừa qua, EC thông báo EU đang nghiên cứu một công cụ tập trung vào đáp ứng nhu cầu dài hạn của Ukraine, trong đó các quốc gia thành viên trong liên minh sẽ đóng góp tài chính để giúp Ukraine tái thiết đất nước.

[Hội đồng Bảo an ưu tiên vấn đề xung đột Ukraine, an ninh lương thực]

Nguồn ngân quỹ chủ yếu sẽ được sử dụng để sửa chữa cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các dịch vụ công cộng tại đây. Việc cung cấp các khoản hỗ trợ sẽ được thực hiện với sự tham vấn của Chính phủ Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ chính xác số tiền và hình thức hỗ trợ mà châu Âu dành cho Kiev, song các đại sứ EU nhận định số tiền có thể lên tới hàng trăm tỷ euro và sẽ được giải ngân trong hàng thập kỷ.

Liên quan đến các tác động kinh tế của cuộc xung đột tại Ukraine, hãng tư vấn và phân tích trong lĩnh vực nông nghiệp APK-Inform ngày 4/5 cho biết xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trong tháng 4 vừa qua chỉ đạt 923.000 tấn, giảm mạnh so với 2,8 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của APK-Inform nêu rõ tổng lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine trong tháng 4 bao gồm 768.486 tấn ngô và 127.130 tấn lúa mỳ.

Ngoài ra, quốc gia Đông Âu này cũng xuất khẩu 151.529 tấn dầu hướng dương và 169.681 tấn hạt có dầu, chủ yếu là hạt hướng dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục