Hội đồng Bảo an ưu tiên vấn đề xung đột Ukraine, an ninh lương thực

Chương trình nghị sự tháng 5 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một phiên thảo luận mở về "mối liên hệ giữa cuộc xung đột tại Ukraine và tình trạng mất an ninh lương thực".
Hội đồng Bảo an ưu tiên vấn đề xung đột Ukraine, an ninh lương thực ảnh 1Người dân Ukraine được sơ tán từ thành phố Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tháng 5 này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận vấn đề an ninh lương thực và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Thông báo trên do bà Linda Thomas-Greenfield - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, đưa ra ngày 3/5. Mỹ cũng là nước đảm nhận vai trò nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng này.

Theo Đại sứ Thomas-Greenfield, nổi bật trong chương trình nghị sự tháng này của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một phiên thảo luận mở về "mối liên hệ giữa cuộc xung đột tại Ukraine và tình trạng mất an ninh lương thực" và phiên thảo luận các nguy cơ cũng như lợi ích của việc sử dụng công nghệ trong duy trì hòa bình và an ninh.

Dự kiến, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ phát biểu khai mạc phiên thảo luận mở về an ninh lương thực, diễn ra ngày 19/5 và do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chủ trì.

Trước sự kiện này, ngày 18/5, Mỹ sẽ triệu tập một cuộc họp cấp bộ trưởng toàn cầu về vấn đề an ninh lương thực.

[Ukraine tiếp tục sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol]

Phiên họp thứ hai về công nghệ và an ninh sẽ diễn ra ngày 23/5. Đại sứ Thomas-Greenfield nhấn mạnh đây là trọng tâm mới, quan trọng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và lưu ý rằng phải mất một thời gian dài để cơ quan này mới đánh giá đúng những tác động của kỹ thuật công nghệ số đối với sứ mệnh duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Ngoài hai sự kiện lớn trên, trong tháng 5 này, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ trao đổi về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine trong cuộc họp ngắn được lên kế hoạch vào ngày 5/5.

Vào các ngày 20, 27 và 31/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức các cuộc họp về tình hình nhân đạo, vũ khí hóa học và hồ sơ chính trị của Syria.

Một phiên thảo luận thường niên về bảo vệ dân thường cũng dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục