Cac nha xuat khau Duc co the mat 30 ty euro trong nam nay hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) thăm một nhà máy sản xuất xe BMW ở Leipzig, miền Đông Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Die Welt đưa tin bất ổn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Đức mất 30 tỷ euro trong năm nay.

Eric Schweitzer, Chủ tịch Phòng Thương mại Đức (DIHK) cho biết: "Trong năm nay, chúng tôi sẽ khó vượt qua ngưỡng 0 về tăng trưởng xuất khẩu, nghĩa là xuất khẩu hàng hóa của chúng tôi sẽ mất hơn 30 tỷ euro."

[Thủ tướng Đức hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tháo gỡ bất đồng]

DIHK cho biết chi phí về mặt thủ tục cũng rất đáng kể. Thêm vào đó, họ đã cung cấp kỷ lục 1,34 triệu giấy chứng nhận xuất xứ trong năm nay - một thủ tục tốn thời gian, nhưng rất cần thiết cho các nhà xuất khẩu hy vọng tránh cho hàng hóa bị ảnh áp đặt lệnh trừng phạt thương mại ở các nước khác.

Các nhà xuất khẩu Đức cũng bị ảnh hưởng bởi sự kiện nước Anh rời Liên minh châu Âu hay còn gọi là Brexit. Trong sáu tháng tính từ đầu năm, Anh là đối tác thương mại lớn thứ tám của Đức./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)