Các nội dung nổi bật trong chương trình nghị sự hội nghị G20

Các vấn đề về mất cân bằng thương mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và các khoản trợ cấp chính phủ là những vấn đề chủ chốt trong chương trình nghị sự của G20.
Các nội dung nổi bật trong chương trình nghị sự hội nghị G20 ảnh 1Thành phố Osaka, Nhật Bản, nơi tổ chức hội nghị G20 vào tháng 6 tới. (Nguồn: Boutiquejapan)

Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Masatsugu Asakawa của Nhật Bản ngày 27/5 cho biết các vấn đề về mất cân bằng thương mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và các khoản trợ cấp chính phủ là những vấn đề chủ chốt trong chương trình nghị sự khi các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (G20) nhóm họp vào tháng 6 tới tại Osaka, Nhật Bản.

Phát biểu trong cuộc họp của các chuyên gia cố vấn các nền kinh tế thành viên G20 mang tên Think 20, Thứ trưởng Asakawa nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ giải quyết không chỉ sự mất cân bằng thương mại song phương giữa Trung Quốc và Mỹ, mà còn...bàn tới các vấn đề như cách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết các điều khoản trợ cấp bóp méo thị trường."

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang đe dọa làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi giới chuyên gia lo ngại việc lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp đang cản trở sự cạnh tranh công bằng và cởi mở trên thị trường toàn cầu.

Tại cuộc họp diễn ra trong 2 ngày bắt đầu từ ngày 8/6 tại thành phố Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản, ông Asakawa cho biết các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương cũng sẽ thảo luận về các quy tắc thuế quốc tế mới đối với các công ty đa quốc gia như Google, Apple, Facebook và Amazon để ngăn chặn hành vi trốn thuế. Các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự giữa lúc dấy lên lo ngại rằng một số quốc gia đang phải gánh khoản nợ khổng lồ theo chương trình tài trợ của Trung Quốc.

[G20 ưu tiên áp dụng AI và robot trong ngành sản xuất nông nghiệp]

Cùng ngày 27/5, Bộ Tài chính Hàn Quốc thông báo Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nakamine đã đề nghị Seoul hợp tác vì một Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thành công tại Nhật Bản.

Đề nghị trên được Đại sứ Nakamine đưa ra trong cuộc gặp Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki tại một tòa nhà chính phủ ở Seoul. Bộ trưởng Hong Nam-ki bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ tạo ra tiến triển trong các cuộc thảo luận về các vấn đề như già hóa dân số cũng như sự mất cân bằng toàn cầu. Ông Hong Nam-ki cũng cho biết Hàn Quốc sẽ hợp tác với Nhật Bản vì một Hội nghị thượng đỉnh G20 thành công tại thành phố Osaka.

Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra từ ngày 28-29/6 tại thành phố Osaka của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục