G20 ưu tiên áp dụng AI và robot trong ngành sản xuất nông nghiệp

Các bộ trưởng nông nghiệp Nhóm G20 nhất trí tăng cường áp dụng trí tuệ nhân tạo và robot trong ngành nông nghiệp nhằm tăng năng suất để đáp ứng nhu cầu lương thực khi dân số thế giới ngày càng tăng.
Thu hoạch lúa trên cánh đồng ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, ngày 17/9/2018. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Thu hoạch lúa trên cánh đồng ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, ngày 17/9/2018. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Các bộ trưởng nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 12/5 đã nhất trí tăng cường nỗ lực áp dụng công nghệ mới giúp tăng năng suất nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực khi dân số thế giới ngày càng tăng.

Các công nghệ tiên tiến như robot và trí tuệ nhân tạo (AI) là phương tiện khả thi để đạt được mục tiêu đó.

Trong tuyên bố thông qua sau hội nghị bộ trưởng Nông nghiệp G20 ở tỉnh Niigata của Nhật Bản, các bộ trưởng nông nghiệp G20 nhấn mạnh cải cách và kiến thức có vai trò hết sức quan trọng để tăng sản lượng bền vững trong ngành nông nghiệp.

[Mối đe dọa từ trí tuệ nhân tạo đối với các nước đang phát triển]

Các bộ trưởng G20 cũng cam kết đi đầu trong việc giảm chất thải thực phẩm, đồng thời kêu gọi hợp tác nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu như chấm dứt nạn đói và thúc đẩy nông nghiệp bền vững.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin nhằm đảm bảo sức khỏe của động vật và cây trồng, đặc biệt tại những khu vực đang phải đối phó với dịch tả lợn châu Phi và có khả năng cao nhiễm cúm gia cầm.

G20, gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Mỹ, Canada, Argentina, Brazil, Saudi Arabia, Nam Phi, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức, Anh, Italy và Liên minh châu Âu (EU), hiện chiếm khoảng 80% giá trị thương mại nông phẩm toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục