Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Tổ chức từ thiện quốc tế WaterAid có trụ sở tại Anh cho biết, hàng tỷ USD mà các nước đã phát triển cam kết tài trợ cho các chương trình chống biến đổi khí hậu trong thập niên qua vẫn chưa được sử dụng, trong bối cảnh các quốc gia nghèo "không đủ năng lực" để tiêu khoản tài chính này.

Dù các nhà tài trợ sẵn sàng cung cấp tài chính, các nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu lại thiếu khả năng để triển khai, quản lý và giám sát các dự án giúp các nước này đối phó với biến đổi khí hậu. Chuyên gia phân tích Louise Whiting thuộc WaterAid cho biết các nước cần tài chính nhất (để đối phó với biến đổi khí hậu) lại là các quốc gia ít năng lực nhất để chi tiêu nguồn quỹ này.

Theo nghiên cứu của tổ chức tư vấn phát triển Oxford Policy Management, chỉ 15% trong con số 21,1 tỷ USD mà các nước phát triển tài trợ cho các dự án chống biến đổi khí hậu giai đoạn 2003-2014, được giải ngân.

Đặc biệt, rất ít trong số tiền này đến được các nước nghèo nhất thế giới. Theo đó, các quốc gia châu Phi phía Nam sa mạc Sahara chỉ nhận được chưa đầy 2,5% nguồn tài chính dành cho biến đổi khí hậu trên. Ngoài ra, chỉ 16% nguồn quỹ được dành cho các chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu, trong khi phần lớn nguồn tiền của quỹ khí hậu này có mục tiêu cắt giảm khí thải carbon tại các nước thu nhập trung bình.

WaterAid cảnh báo tình trạng đáng báo động khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa biến đổi khí hậu với an ninh nguồn nước, song chỉ một phần nhỏ nguồn quỹ chống biến đổi khí hậu được chi cho việc đảm bảo tiếp cận nguồn nước sạch trong lúc hạn hán hay lũ lụt.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 650 triệu người sống trên thế giới không được tiếp cận nguồn nước sạch và 1,2 tỷ người đang sống tại những khu vực khan hiếm nước./.