Các nước Trung Âu nêu quan điểm chung về kiểm soát biên giới

Theo kế hoạch, Liên minh châu Âu sẽ tiến hành cuộc họp bất thường các bộ trưởng nội vụ ngày 25/11 nhằm giải quyết các tranh chấp xung quanh biện pháp kiểm soát biên giới bên trong khu vực Schengen.
Các nước Trung Âu nêu quan điểm chung về kiểm soát biên giới ảnh 1Cảnh sát Slovakia kiểm tra tại cửa khẩu Bratislava-Berg, biên giới giữa Áo và Slovakia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, các quốc gia Trung Âu gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Áo và Hungary đã tiến hành hội nghị Bộ trưởng Nội vụ tại Praha nhằm tìm kiếm giải pháp cũng như quan điểm chung về cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Đại diện các nước nhất trí việc kiểm soát biên giới trong nội bộ các nước thuộc khu vực Schengen chỉ mang tính tạm thời và ngoại lệ, đồng thời đề xuất cần giải quyết vấn đề ở cấp độ toàn châu Âu và có liên quan tới tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan của Séc, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, cho biết ông cùng những người đồng cấp Slovakia, Áo và Hungary nhất trí quan điểm cần tìm kiếm giải pháp ngay từ đường biên giới bên ngoài khu vực Schengen thay vì kiểm soát biên giới trong khối.

Đề cập việc Cộng hòa Séc triển khai các biện pháp kiểm soát biên giới với quốc gia láng giềng Slovakia từ cuối tháng Chín, ông Rakusan cho rằng Slovakia giống như các quốc gia Trung Âu khác đều là “nạn nhân” của tuyến đường di cư Tây Balkan.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề di cư như một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả các nước EU. Chúng tôi muốn giải quyết tất cả các tuyến đường, bao gồm cả tuyến đường Tây Balkan.

Chúng tôi muốn đưa ra quan điểm chung về những gì nên làm để giảm sức ép từ tuyến đường di cư Tây Balkan đối với các quốc gia của chúng tôi.”

[Chính phủ Séc gia hạn kiểm soát biên giới giáp Slovakia]

Bộ trưởng Nội vụ Séc nói rằng các quốc gia Tây Balkan, trong đó có Serbia, sẵn sàng điều chỉnh chính sách thị thực cũng như sẵn sàng bảo vệ biên giới bên ngoài khu vực Schengen.

Trong khi đó, các Bộ trưởng Nội vụ Áo và Slovakia muốn Ủy ban châu Âu (EC) cấp thêm tiền để tiến hành các biện pháp liên quan đến vấn đề người di cư và xác định chính xác những điều kiện để đưa người tị nạn trở lại các nước thứ ba.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Gerhard Karner nhấn mạnh: “Chúng ta cần các công cụ pháp lý và kỹ thuật để có thể bảo vệ đường biên giới bên ngoài chứ không phải đường biên giới giữa các nước chúng ta.”

Theo kế hoạch, EU sẽ tiến hành cuộc họp bất thường các bộ trưởng nội vụ vào ngày 25/11 nhằm giải quyết các tranh chấp xung quanh biện pháp kiểm soát biên giới bên trong khu vực Schengen và việc tiếp nhận những người di cư qua tuyến đường Địa Trung Hải.

Một số quốc gia, trong đó có Cộng hòa Séc và Áo, đã phản ứng trước thực trạng gia tăng số lượng người di cư bất hợp pháp qua tuyến Tây Balkan bằng việc áp đặt trở lại các biện pháp kiểm soát biên giới. Điều này đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa các nước trong EU và Schengen.

Hội nghị ngày 25/11 cũng sẽ đề cập tới căng thẳng giữa Pháp và Italy liên quan vấn đề người di cư và việc Pháp tăng cường kiểm soát biên giới với Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục