Ngày hội tòng quân Thủ đô. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 6/3, Hà Nội rợp cờ hoa, dòng người náo nức đổ về các điểm giao, nhận quân đợt 1 năm 2015 tại 17 quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trung tướng Phí Quốc Tuấn và nhiều lãnh đạo thành phố đã đến tận các điểm giao quân, cùng đông đảo bà con nhân dân đông viên các tân binh lên đường bảo vệ Tổ Quốc.

Đúng 8 giờ sáng, tại điểm giao nhận quân trên địa bàn huyện Gia Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị ân cần thăm hỏi bà con nhân dân và tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Sau những tiết mục nghi lễ, thắp lửa truyền thống, nổi trống mở hội giao quân các tân binh đã đón nhận tình cảm đặc biệt, những lời động viên, thăm hỏi ân cần của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành và bà con quê hương.

Trung tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết trong những công dân trẻ trúng tuyển đợt 1 năm 2015 có đến 49,6% người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học. Tỷ lệ cán bộ, công chức tình nguyện nhập ngũ đạt trên 2,5%.

Đặc biệt, năm nay Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được ưu tiên tuyển chọn hàng trăm công dân, cao 1,65-1,70m, có sức khỏe từ loại 1-3 nhập ngũ để phục vụ nhiệm vụ diễu binh trong các ngày lễ lớn của đất nước. Với những kết quả đáng mừng này, Hà Nội đã và đang dẫn đầu cả nước về chất lượng tuyển quân.

Những thanh niên Thủ đô tình nguyện nhập ngũ đợt này đã thực hiện tốt trách nhiệm của công dân với đất nước. Mỗi tân binh là minh chứng sống động cho tinh thần yêu nước, xứng đáng với truyền thống của Thủ đô văn hiến, anh hùng.

Bằng sức trẻ, khát vọng cống hiến cho đất nước, quê hương các tân binh nói riêng và lớp trẻ Hà Nội ngày nay nói chung cần tiếp tục học tập, rèn luyện phẩm chất chính trị, để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam giao phó.

Cũng theo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay của Hà Nội thực hiện đủ 10 bước theo đúng luật định.

Công tác tra soát và đăng ký tuyển, gọi công dân nhập ngũ được Ban chỉ huy quân sự các quận, huyện triển khai sớm và chặt chẽ.

Với công dân nhập ngũ có trình độ trung học, cao đẳng và đại học đều phải cung cấp bản sao bằng cấp cho các đơn vị chức năng liên quan. Do vậy, chất lượng tuyển quân năm nay của Hà Nội được nâng cao rõ rệt, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, thậm chí một số đơn vị đã đạt đến hiện đại như Hải quân, Phòng không-Không quân.

Ḥòa vào dòng người tại 17 điểm tập kết của các đơn vị nhận quân là các tân binh trong quân phục áo lính chỉnh tề, vai mang balô, đầu đội mũ sao vàng lấp lánh.

Những cái bắt tay thật chặt, những lời thăm hỏi động viên, những bó hoa trao tặng vội vàng như tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các chiến sỹ lên đường làm nhiệm vụ xây dựng bảo vệ tổ quốc.

Tại điểm giao nhận quân Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình cũng rực rỡ cờ hoa băng rôn biểu ngữ động viên các tân binh trước giờ nhập ngũ.

Từng cái nắm tay siết chặt, chiếc ôm ấm áp, thậm chí có cả những giọt nước mắt lăn dài trên má người con gái ở lại... là những ân tình của bà con quận Nam Từ Liêm và người dân Thủ đô trao gửi cho những con, em chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ, làm tròn trách nhiệm với Tổ quốc.

Tân binh Nguyễn Trung Thành, giảng viên trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội, chia sẻ: "Trong quá trình công tác tại trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội, em được biết cả nước đang có đợt tuyển quân, nên đã làm đơn tham gia nhập ngũ. Tuy có nhiều trăn trở là không lỡ rời xa học trò, đồng nghiệp, giảng đường, nhưng khi nghe tiếng gọi của Tổ quốc, dòng máu yêu nước lại sôi sục, thôi thúc em làm đơn tình nguyện nhập ngũ, làm tròn trách nhiệm của công dân. Đây cũng là mơ ước từ nhỏ của em, được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng."

Mưa mỗi lúc lại nặng hạt hơn, nhưng dòng người không ô, không áo mưa vẫn chen kín hai bên đường ở mỗi điểm giao, nhận quân. Tiếng máy xe ôtô chở đoàn quân đi hòa cùng tiếng người hò ca rộn ràng câu hát "Hát mãi khúc quân hành ca" vang cả cung đường. Và đây cũng thời khắc khép lại công tác giao, nhận quân đợt 1 năm 2015 trên địa bàn Thủ đô./.