Các tổ chức bán quân sự thân Bắc Ireland rút khỏi thỏa thuận hòa bình

Quyết định trên được đưa ra do những quan ngại về quá trình Brexit sẽ dẫn đến việc áp dụng Nghị định thư Bắc Ireland, vốn kiểm soát chặt chẽ hoạt động giao thương trên khu vực Biển Ireland.
Các tổ chức bán quân sự thân Bắc Ireland rút khỏi thỏa thuận hòa bình ảnh 1Tranh ảnh về các tay súng vũ trang bán quân sự tại Belfast. (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/3, tờ Belfast Telegraph đưa tin, các tổ chức bán quân sự trung thành với Bắc Ireland đã thông báo với Thủ tướng Anh Boris Johnson về quyết định tạm thời rút khỏi thỏa thuận hòa bình Ngày thứ Sáu tốt lành (còn gọi là Thỏa thuận Belfast) được ký kết năm 1998.

Thỏa thuận Belfast là gói hai thỏa thuận được ký kết ngày 10/4/1998, nhằm chấm dứt những xung đột chính trị tại Bắc Ireland vốn đã kéo dài từ những năm 1960 và bắt đầu tiến trình chia sẻ quyền lực.

Quyết định trên được đưa ra do những quan ngại về quá trình Brexit sẽ dẫn đến việc áp dụng Nghị định thư Bắc Ireland, vốn kiểm soát chặt chẽ hoạt động giao thương trên khu vực Biển Ireland. Mặc dù vậy, các nhóm bán quân sự này khẳng định phong trào phản đối Nghị định thư Bắc Ireland vẫn sẽ diễn ra trong "hòa bình và dân chủ."

[EU đe dọa thực hiện hành động pháp lý với phía Anh vì Bắc Ireland]

Các tổ chức bán quân sự khẳng định vẫn giữ nguyên lập trường về Thỏa thuận Belfast chừng nào Nghị định thư Bắc Ireland được sửa đổi để đảm bảo các hoạt động đi lại và giao thương hàng hóa trên toàn Vương quốc Anh được toàn vẹn.

Hiện giới hoạch định chính sách tại London đang vấp phải nhiều sự chỉ trích từ giới nghiệp đoàn, với lo ngại rằng các quy định về thương mại hậu Brexit sẽ đe dọa đến vị thế của Bắc Ireland trong thị trường nội bộ của Vương quốc Anh.

Sau khi quá trình chuyển giao kết thúc từ ngày 31/12/2020, hàng hóa từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland sẽ phải trải qua hàng loạt quá trình kiểm soát nghiêm ngặt, gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thương hàng hóa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục