Cac ung dung dien thoai giup phu nu tranh cac hanh vi quay roi hinh anh 1Phụ nữ Ấn Độ kêu gọi chống quấy rối tình dục. (Nguồn: AP)

Phụ nữ Ấn Độ giờ đây có thể cảm thấy an toàn hơn tại nơi công cộng bằng việc gửi tin báo các hành vi quấy rối tình dục thông qua các ứng dụng mới trên web và điện thoại để xin giúp đỡ.

Ông Supreet Singh thuộc Quỹ từ thiện Red Dot đã xây dựng ứng dụng SafeCity khuyến khích phụ nữ tại 11 thành phố ở Ấn Độ thông tin về các hành vi không đúng mực với nữ giới và đánh dấu những điểm nóng thường xuất hiện hành vi này.

Phát biểu tại một hội nghị thường niên của Quỹ Thomson Reuters, ông Singh cho hay ứng dụng SafeCity hạn chế sự chú ý của dư luận nhằm vào các nạn nhân, mà thay vào đó tập trung vào những khu vực thường xảy ra các vụ quấy rối tình dục, qua đó có hành động kịp thời.

[Quan chức ngoại giao Ấn Độ bị cáo buộc xâm hại tình dục nhiều phụ nữ]

Theo những người tham gia chiến dịch chống hành vi quấy rối phụ nữ, những khu vực bị coi là điểm nóng của các vụ quấy rối phụ nữ tại Ấn Độ là những con đường ít ánh sáng, góc phố, phương tiện giao thông công cộng đông người, khu vực xung quanh nhà vệ sinh công cộng, bãi đỗ xe và công viên.

Ông Singh cho biết thêm các ứng dụng như SafeCity, My Safetipin and Himmat đảm bảo bảo mật dữ liệu của những người cung cấp thông tin với nhà chức trách về các vụ quấy rối. Cảnh sát tại nhiều thành phố của Ấn Độ như New Delhi, Gurgaon hay Chandigarh khuyến khích phụ nữ nước này sử dụng các ứng dụng trên, qua đó bảo vệ chính mình và phụ nữ khác.

Theo khảo sát của hãng tin Reuters, an toàn là mối quan ngại lớn nhất đối với những phụ nữ khi sử dụng giao thông công cộng và tư nhân, trong khi việc cải thiện các điều kiện an toàn cho phụ nữ tại các thành phố được chú trọng trên toàn cầu.

Thống kê của chính phủ Ấn Độ cho thấy các vụ phạm tội nhằm vào phụ nữ nước này đã tăng hơn 80% trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2016./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)