Cử tri Campuchia. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 3/1, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố danh sách đăng ký cử tri đầu tiên. Đây là danh sách cử tri được NEC tổ chức cho tất cả các cử tri Campuchia đăng ký trong thời gian từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 11/2016 vừa qua. 

Trong đợt đăng ký trên, hơn 7,8 triệu cử tri Campuchia đi đăng ký bầu cử, chiếm hơn 81% số người dân đủ tuổi đi bầu trong cả nước. Công dân Campuchia từ 18 tuổi trở lên đều có quyền đăng ký bầu cử. 

Ông Hang Puthea, người phát ngôn NEC cho biết việc công bố danh sách lần này nhằm để cử tri theo dõi, kiểm tra, nếu phát hiện sai sót, họ tên, năm sinh, nơi sinh cư trú có thể khiếu nại để NEC sửa chữa, bổ sung.

Theo người phát ngôn NEC, trường hợp cử tri có tên trùng lắp do đăng ký 2 lần hoặc nhiều lần, Ủy ban bầu cử sẽ xóa tên ra khỏi danh sách.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày công bố này, cử tri có quyền khiếu nại hoặc tố cáo khi phát hiện những người làm sai trong quá trình đăng ký danh sách cử tri mới.

NEC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đăng ký cử tri để chuẩn bị cho các danh sách cử tri mới trong năm 2016 đối với cuộc bầu cử hội đồng xã, phường lần thứ 4 vào tháng 6/2017 và cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

NEC được thành lập theo đề nghị của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập.

Mỗi đảng có 4 thành viên và thành viên thứ 9 là nhân vật “trung lập” được đề cử qua thỏa thuận giữa hai đảng.

Campuchia tổ chức bầu cử toàn quốc 5 năm một lần. Lần bầu cử gần đây nhất là cuộc bầu cử ngày 28/7/2013, khi đó, đảng CPP của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdec Hun Sen đã giành được 68 ghế trong tổng số 123 ghế trong quốc hội; đảng CNRP giành được 55 ghế./.