Campuchia: Dang CPP huy dong so nguoi ky luc van dong cu tri hinh anh 1Chủ tịch CNRP Kem Sokha phát biểu trước buổi tuần hành. (Ảnh: Trần Chí Hùng/TTXVN)

Ngày 2/6, chiến dịch vận động tranh cử hội đồng xã, phường khóa IV (bắt đầu từ ngày 20/5) đã kết thúc để ngày 4/6 tới, khoảng 7,8 cử tri Campuchia sẽ đi bầu 11.572 ủy viên tại 1.646 xã, phường trong cả nước.

Tham gia cuộc tranh cử lần này có 12 đảng, nhưng trong suốt chiến dịch tranh cử, nổi lên vẫn là Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập. Nếu trong ngày đầu tiên của chiến dịch vận động tranh cử, CPP huy động khoảng 60.000 người và CNRP huy động khoảng 10.000 người tham gia mít tinh và diễu hành ở thủ đô Phnom Penh, thì trong ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử 2/6, CPP đã huy động tới 150.000 người tập trung tại khu vực ngoại ô phía Đông thủ đô Phnom Penh, trong khi CNRP huy động khoảng 50.000 người ở phía Tây thủ đô, từ đó tiến vào trung tâm thành phố, diễu hành trên các tuyến phố để vận động cử tri.

[Thủ tướng Campuchia cảnh báo chiến tranh nếu CPP thua cuộc]


Lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử năm 1998 đến nay, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã tham dự míttinh và diễu hành cùng những người ủng hộ. Chủ tịch CNRP Kem Sokha cũng tham gia míttinh trong ngày 2/6.

Phát biểu trước những người ủng hộ, Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho CPP để duy trì hòa bình và phát triển, trong khi Chủ tịch CNRP đối lập Kem Sokha kêu gọi cử tri bỏ phiếu để thay đổi lãnh đạo từ cấp cơ sở. Kể từ ngày phát động chiến dịch tranh cử đến nay, ông Kem Sokha đã dẫn đầu đoàn đoàn tranh cử của CNRP đi khắp 25 tỉnh, thành trong cả nước để vận động tranh cử.

Nhằm hạn chế khả năng xảy ra đụng độ và bạo lực, Tòa thị chính Phnom Penh đã cho phép CPP tập trung vào buổi sáng, còn CNRP míttinh vào buổi chiều 2/6.

Trong khi đó, tại các tỉnh, thành khác, trong hai ngày khởi động và kết thúc chiến dịch tranh cử, CPP và CNRP đều tập trung khoảng vài nghìn người tham gia míttinh, diễu hành.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, CPP nhấn mạnh cương lĩnh tranh cử 7 điểm nhằm nâng cao quyền lợi và đời sống của người dân, đặc biệt là những đối tượng như phụ nữ, trẻ em, người già, người dân tộc thiểu số; chống tham nhũng và lạm quyền; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội… Trong khi đó, CNRP đưa ra cương lĩnh tranh cử 5 điểm, tập trung vào mục tiêu "thay đổi" dưới các hình thức khác nhau, trong đó ưu tiên tăng cường quyền lực của công dân, cung cấp dịch vụ công tốt, bảo đảm an ninh cơ sở và tản quyền, đặc biệt hứa hẹn phân bổ ngân sách lên tới 500.000 USD cho từng xã, phường trong cả nước.

Trong các phát biểu về chiến dịch tranh cử, người phát ngôn Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC), người phát ngôn CPP, người phát ngôn CNRP và Giám đốc vì các cuộc bầu cử tự do và công bằng (COMFREL) đều cho rằng không khí truyên truyền tương đối tốt, chưa có phiền phức hay đe dọa, bạo lực.

Cuộc bầu cử xã,phường lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị ở Campuchia có nhiều biến chuyển, đặc biệt tương quan lực lượng trên chính trường có sự thay đổi đáng kể sau cuộc bầu cử quốc hội năm 2013 khi CPP chỉ nắm giữ 68 ghế trên tổng số 123 ghế quốc hội, trong khi CNRP nắm giữ 55 ghế còn lại.

Dư luận nghiêng về khả năng CPP sẽ vẫn dẫn đầu trong cuộc bầu cử lần này, nhưng chỉ với tỷ lệ sít sao. Dù là cuộc bầu cử cấp cơ sở, song cuộc bầu cử xã, phường lần này có tầm quan trọng đặc biệt, được coi là “phép thử” trong cuộc cạnh tranh quyền lực trên chính trường Campuchia hiện nay./.
(TTXVN/Vietnam+)