Vài giờ đồng hồ sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5, đảng đối lập tại Campuchia đã lên tiếng phản đối kết quả này và đe dọa tiếp tục biểu tình toàn quốc để gây áp lực cho các đòi hỏi.

Tuyên bố tại cuộc họp báo tổ chức chiều 9/8, tại trụ sở đảng, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy bác bỏ kết quả NEC công bố, cho rằng kết quả không phản ánh đúng ý nguyện của cử tri, đã bị sai lệch do có những vi phạm trong bầu cử và quá trình giải quyết khiếu nại bầu cử không công bằng.

CNRP tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình trong 3 ngày 15, 16 và 17/9 để đòi hỏi công lý. Ông Sam Rainsy cho biết, các cuộc biểu tình lớn hơn cuộc biểu tình mà CNRP đã tổ chức ngày 7/8, và có thể sẽ kéo dài hơn với nhiều hình thức như hội họp, biểu tình ngồi hay tuần hành.

[Campuchia chính thức công bố kết quả bầu cử QH]

Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha tuyên bố, CNRP tiếp tục yêu cầu thành lập một ủy ban độc lập để điều tra, giải quyết các vấn đề phát sinh trong bầu cử. Nếu các mâu thuẫn không được giải quyết, CNRP sẽ tẩy chay cuộc họp đầu tiên của Quốc hội khóa 5 và CNRP đã viết thư gửi Quốc vương Campuchia để thông báo về quyết định này.

Trước đó, ngày 7/8, CNRP đã tổ chức một buổi biểu tình bất bạo động tại Phnom Penh với sự tham gia của khoảng 20.000 ủng hộ viên để phản đối kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 được tổ chức ngày 27/8 vừa qua.

Cũng trong ngày 8/9, đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền ra thông cáo báo chí chấp nhận kết quả bầu cử do NEC công bố. CPP nhấn mạnh, cuộc bầu cử ngày 27/8 đã diễn ra trong hòa bình, tự do và công bằng, thể hiện ý nguyện của cử tri cả nước.


Ông Sam Rainsy và Kem Sokha tại cuộc biều tình phản đối kết quả bầu cử tổ chức ngày 7/8. (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)

CPP tái khẳng định sự ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen tiếp tục làm Thủ tướng Campuchia nhiệm kỳ mới và kêu gọi người dân tiếp tục đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Quốc vương cùng ủng hộ chính phủ mới hoàn thành trọng trách đưa đất nước phát triển phồn vinh vì quyền lợi của người dân.

Theo kết quả NEC công bố sáng 8/9, đảng Nhân dân Campuchia giành được 68 ghế trong Quốc hội mới; CNRP giành được 55 ghế. Theo quy định của pháp luật hiện này, với kết quả trên, CPP sẽ tiếp tục cầm quyền tại Campuchia trong nhiệm kỳ 2013-2018.

Thời điểm NEC công bố kết quả chính thức đã trải qua các giai đoạn giải quyết khiếu nại về bầu cử với các phán quyết của Hội đồng Hiến pháp Campuchia. Theo quy định của Hiến pháp và pháp luật Campuchia, các hoạt động khiếu nại pháp lý về bầu cử đã chấm dứt và do đó NEC công bố được pháp luật công nhận.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày bầu cử, Quốc vương sẽ triệu tập phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới để bầu ra các chức danh lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội./.