(Nguồn: CCTV)

254 nghi phạm người Trung Quốc có dính líu đến lửa đảo viễn thông xuyên quốc gia mới đây đã bị trục xuất từ Indonesia và Campuchia về nước.

Những nghi phạm này có liên quan đến hơn 4.000 vụ lừa đảo viễn thông tại hơn 20 tỉnh ở Trung Quốc Đại lục và Hong Kong. 282 cảnh sát từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu và Quảng Châu đã bay tới Indonesia và Campuchia để áp giải các nghi phạm về nước.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, lần trục xuất nghi phạm này đánh dấu chiến thắng đầu tiên của chiến dịch trấn áp tội phạm viễn thông tại Trung Quốc.

Những kẻ lừa đảo thường dùng công nghệ cao để gửi những tin nhắn hay các cuộc gọi giả mạo cho các nạn nhân, yêu cầu họ chuyển tiền vào một tài khoản để tránh gặp phải rắc rối.

254 nghi phạm bị trục xuất lần này nằm trong số 392 người bị bắt trong hai chiến dịch càn quét lớn ở Indonesia và Campuchia hồi tháng 10.

Theo Bộ An ninh Công cộng Trung Quốc, các nghi phạm hầu hết còn trẻ và không có việc làm. Các băng nhóm tội phạm đã thuê họ tới Đông Nam Á làm việc dưới vỏ bọc của những công việc lương cao và được trải nghiệm môi trường lao động quốc tế.

Trước tình hình lừa đảo qua mạng viễn thông có xu hướng ngày càng gia tăng trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn để trấn áp loại tội phạm này.

Chỉ trong năm 2014, cảnh sát Trung Quốc đã phá được hơn 6 triệu vụ lừa đảo qua mạng viễn thông, triệt phá hơn 3.100 băng nhóm tội phạm và bắt giữ hơn 20.000 nghi phạm./.