Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại phiên họp sáng 4/4, với tỷ lệ phiếu đồng ý 70/107 số nghị sỹ dự họp, Quốc hội Campuchia đã thông qua đề nghị cải tổ nội các Chính phủ Hoàng gia do Thủ tướng Hun Sen đệ trình, theo đó 8 bộ trong số 27 bộ sẽ có lãnh đạo mới.

Đây là lần cải tổ nội các đầu tiên của Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ V (2013-2018).

Các bộ có bộ trưởng mới gồm: Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Bộ Bưu chính và Viễn thông, Bộ Giao thông-Công chính, Bộ Thương mại, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp, Bộ Phát triển Nông thôn, Bộ Quản lý đất đai, Đô thị và các công trình công cộng; và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo.

Trong số các bộ có thay đổi, đáng chú ý có Bộ trưởng Bưu chính và Viễn thông Prak Sokhon làm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, thay ông Hor Namhong; Bộ trưởng Thương mại Sun Chanthol làm Bộ trưởng Giao thông-Công chính thay ông Tram Iv Tek; và ông Chea Sophara, Quốc vụ khanh, làm Bộ trưởng bộ Quản lý Đất đai, Đô thị và các công trình công cộng, thay ông Im Chhum Lim.

Ông Prak Sokhon là một quan chức kỳ cựu của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, có nhiều kinh nghiệm ngoại giao, từng làm Đại sứ tại Pháp; ông Sun Chanthol (có quốc tịch kép Campuchia-Mỹ), từng giữ chức Bộ trưởng Giao Thông-Công chính trong Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ II khi ông còn là một quan chức cấp cao của đảng FUNCINPEC; ông Chea Sophara được coi là có kinh nghiệm trong các lĩnh vực đô thị, đất đai (hiện đang là lĩnh vực "nóng" ở Campuchia) khi ông còn làm Đô trưởng Phnom Penh.

Trong phiên họp sáng nay, Quốc hội Campuchia cũng đã đồng ý miễn nhiệm chức Phó Thủ tướng của ông Keat Chol theo đề nghị cá nhân vì lý do sức khỏe. Quốc hội cũng miễn nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế của ông Hor Namhong, nhưng vẫn lưu nhiệm chức Phó Thủ tướng của ông.

Ngoài ra, trong cuộc cải tổ Nội các lần này có 11 Phó Quốc vụ Khanh hoặc tỉnh trưởng đã được thăng hàm Quốc vụ Khanh.

Nhiều nhà phân tích tại Phnom Penh cho rằng cuộc cải tổ Nội các lần này thể hiện quyết tâm cải cách của Chính phủ Hoàng gia, đặc biệt trong các lĩnh vực thuộc dịch vụ công; đồng thời là động thái của CPP chuẩn bị tiến tới cuộc bầu cử xã-phường năm 2017 và bầu cử Quốc hội năm 2018./.