Thượng nghị sỹ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), bà Thak Lany. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Theo Tân Hoa xã, ngày 1/9, Thượng viện Campuchia đã tước quyền miễn trừ của Thượng nghị sỹ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, bà Thak Lany, mở đường cho tòa án khởi tố bà theo đơn kiện của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Người phát ngôn Thượng viện Mam Bunneang cho biết 46 Thượng nghị sỹ của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ của bà Lany, trong khi toàn bộ 11 Thượng nghị sỹ đối lập tẩy chay phiên họp kín này.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp, ông Bunneang nhấn mạnh "việc tước quyền miễn trừ của bà Lany sẽ mở đường cho tòa án tiến hành khởi tố bà theo các thủ tục pháp lý."

Theo Hiến pháp Campuchia, để tước quyền miễn trừ của 1 thượng nghị sỹ phải có 2/3 số thượng nghị sỹ bỏ phiếu thuận (tương đương 41/61 phiếu).

Trước đó, ngày 1/8, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã kiện bà Lany và thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy vì đã cáo buộc Chính phủ và Thủ tướng Campuchia đứng sau vụ sát hại nhà phân tích chính trị Kem Ley.

Ông Sam Rainsy đang sống lưu vong, trong khi nhà chức trách chưa rõ bà Lany đang ở đâu. Một số nguồn tin địa phương cho rằng có thể bà đã rời khỏi Campuchia ngay sau khi bị kiện.

Ông Kem Ley, 46 tuổi, Giám đốc Tổ chức Phát triển Xã hội, bị bắn chết bên ngoài một cửa hàng ở thủ đô Phnom Penh vào ngày 10/7 vừa qua. Cảnh sát sau đó đã nhanh chóng bắt giữ một nghi phạm 38 tuổi với một khẩu súng lục.

Đối tượng đã thú nhận gây tội ác do tức giận về việc ông Kem Ley không trả món nợ 3.000 USD.

Ngày 13/7 vừa qua, Tòa án Thành phố Phnom Penh đã buộc tội nghi phạm giết người có chủ đích và sở hữu súng ngắn bất hợp pháp, các tội danh có thể dẫn tới mức phạt tù chung thân./.