Vụ mất cắp thiết bị nổ xảy ra ở căn cứ quân sự gần Miramas (Nguồn: Reuters)
Theo AFP,​ ít nhất 180 thiết bị nổ cùng gần 40 quả lựu đạn đã bị đánh cắp từ một căn cứ quân sự tại thị trấn Miramas, miền Nam nước Pháp, làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ những thiết bị đó sẽ được sử dụng cho âm mưu khủng bố.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin ​an ninh cho biết thêm vụ đánh cắp những thiết bị nổ này được phát hiện từ hôm 6/7 tại căn cứ Miramas - cơ sở hậu cần chuyên phục vụ cho các chiến dịch của quân đội Pháp ở nước ngoài. Những tên trộm đã cắt hàng rào an ninh và đột nhập vào căn cứ tại Miramas đêm 5/7.

Trong một thông báo ngày 7/7, Bộ Quốc phòng Pháp đã ra lệnh tiến hành đánh giá nội bộ nguồn cung cấp quân sự của quân đội cũng như việc bảo vệ tất cả các cơ sở quân sự dự trữ đạn dược.

Một cuộc điều tra khác cũng được tiến hành nhằm xác định liệu có đối tượng nào phải chịu trách nhiệm cho vụ xâm phạm an ninh này không.

Nguồn tin này cũng cho biết căn cứ này có khoảng 200 lính đồn trú, chuyên phục vụ cho các chiến dịch của quân đội Pháp ở nước ngoài. Với diện tích 250 ha, căn cứ được bao bọc bởi hai vòng hàng rào song không có các máy quay an ninh.

Vụ việc trên xảy ra bất chấp việc Pháp đang tăng cường an ninh sau vụ tấn công khủng bố nhà máy khí đốt hôm 26/6 tại thị trấn Saint-Quentin-Fallavier, cách thành phố Lyon 40km, làm một người chết và 2 người bị thương.

Hiện chưa xác định thủ phạm song đây không phải lần đầu một số lượng lớn thiết bị nổ bị đánh cắp tại Pháp. Hồi tháng 7/2008, kẻ trộm đã lấy đi 28 kg thuốc nổ từ một đơn vị phá bom đóng bên ngoài thành phố Lyon, miền Trung Đông nước này.

Hiện Quân đội Pháp hiện chưa đưa ra bình luận gì về vụ mất trộm nói trên./.