(Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN)

 
Chỉ tính từ đầu tháng 1 đến nay, tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã xảy ra 2 vụ sụt lún nghiêm trọng. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng hiện tượng sụt lún đã khiến người dân lo lắng vì hố sụt lún vừa được khắc phục xong ít ngày sau lại bị sụt lún tiếp. 

Cụ thể, vào tối 2/1, tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng (huyện Chợ Đồn) đã bất ngờ xuất hiện một hố sụt lún sâu khoảng 15m, rộng 20m. Hố sụt lún xuất hiện ngay sát tỉnh lộ 254 đã khiến giao thông toàn tuyến bị tê liệt.

Ngay sau khi xuất hiện “hố tử thần” tại Bằng Lũng, Công an huyện, dân quân, bộ đội cùng lãnh đạo huyện đã có mặt để nắm tình hình, hỗ trợ người dân và tổ chức phân luồng giao thông.

Khi hố sụt lún trên chưa ổn định thì vào tối 16/1, tại vị trí sụt lún cũ lại tiếp tục xảy ra sụt lún có phần nghiêm trọng hơn, hố sụt sâu khoảng 18m, miệng hố rộng hơn 20m khiến gần như toàn bộ mặt đường 254 bị "nuốt trọn", giao thông bị ách tắc cục bộ.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng trên, Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo các lực lượng đến bảo vệ hiện trường, ổn định tình hình an ninh trật tự, lập hàng rào cảnh báo người và các phương tiện lưu thông qua đây.

Bà Hà Thị Cường, người dân có nhà gần nơi xuất hiện hố sụt lún cho biết, năm 2008 đã từng xảy ra hiện tượng sụt lún ở cánh đồng Cốc Thử, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn. Năm 2015 đã xảy ra hiện tượng sụt lún ở Cốc Thử và Nà Tùm với những hố nhỏ ngoài ruộng.

Theo ông Nông Văn Kỳ, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây sụt lún, đây là khu vực có địa hình caster phức tạp, có những hố rỗng bên dưới.

Trước đó, cán bộ Viện Địa chất cũng đã lên đo đạc, nghiên cứu nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây sụt lún. Hiện đoàn khảo sát của Viện Địa chất đang tiến hành đo đạc, khoan thăm dò để sớm tìm ra nguyên nhân gây sụt lún.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Địa chất để sớm có kết quả đánh giá chính xác hiện tượng sụt lún và có biện pháp khắc phục lâu dài.

Trước mắt, địa phương tập trung đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tìm nơi ở an toàn cho các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, khẩn trương di dời những hộ dân có nhà bị nứt nằm gần hố sụt lún; thống kê thiệt hại và có phương án hỗ trợ người dân.

Cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, động viên nhân dân trên địa bàn ổn định đời sống, không hoang mang khi chưa có kết luận chính thức về hiện tượng sụt lún; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương; đồng thời, tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, khẩn trương phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh trong việc tiến hành khắc phục tình trạng sụt lún./.