Cần Thơ: Tòa trả hồ sơ vụ án sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy

Hội đồng xét xử nhận thấy các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội vào thời gian tháng 11/2015 đến 7/2017, trước ngày Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực nên việc truy tố theo Bộ luật này là chưa phù hợp.
Cần Thơ: Tòa trả hồ sơ vụ án sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy ảnh 1Quang cảnh ngày xét xử vụ án hình sự sơ thẩm “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Ủy ban nhân dân quận Bình Thuỷ, Thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Sau 3 ngày xét xử, ngày 28/6, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Ủy ban nhân dân quận Bình Thủy để điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của các bị cáo trong vụ án.

Phiên tòa có bảy bị cáo gồm: Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1970, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Thủy), Lê Văn Vũ (sinh năm 1976, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thủy); Lê Văn Trứ (sinh năm 1984), Huỳnh Trung Thanh (sinh năm 1967), Nguyễn Việt Hòa (sinh năm 1976), Lê Hồng Khánh (sinh năm 1982), Trần Tuấn Anh (sinh năm 1986), cùng nguyên là cán bộ, chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thủy.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ ngày 2/11/2015 đến ngày 13/7/2017, Nguyễn Văn Tuấn, Lê Văn Vũ, Huỳnh Trung Thanh, Lê Văn Trứ, Nguyễn Việt Hòa, Lê Hồng Khánh, Trần Tuấn Anh với chức trách nhiệm vụ được giao, các bị cáo biết rõ kế hoạch sử dụng đất các năm 2015, 2016, 2017 của quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã được triển khai thực hiện, đảm bảo mục đích sử dụng đất, không để tình trạng chia lô, phân nền trái phép, xây dựng nhà và công trình kiến trúc vi phạm quy hoạch xây dựng, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, các bị cáo vẫn cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất ở đô thị đối với người sử dụng đất là các hộ gia đình, cá nhân tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, với giá trị đất hơn 9,9 tỷ đồng.

[Cần Thơ: Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND quận cùng 6 cấp dưới]

Cáo trạng cáo buộc hành vi các bị cáo đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, đô thị, làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước.

Các bị cáo cùng bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, trong đó, ba bị cáo Tuấn, Vũ, Thanh bị truy tố theo điểm b, khoản 3, Điều 229, Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 5-12 năm tù, còn bốn bị cáo Trứ, Hòa, Khánh, Tuấn Anh bị truy tố theo điểm c, khoản 2, Điều 229, Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 2-7 năm tù.

Trong số bảy bị cáo, Nguyễn Văn Tuấn là người duy nhất không thuê luật sư mà tự bào chữa. Trong phần tự bào chữa tại tòa, bị cáo Tuấn nhận trách nhiệm về việc ký 30 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 39 thửa đất.

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng cơ quan Cảnh sát điều tra đã không căn cứ vào Luật quy hoạch, mà chỉ căn cứ vào Luật Đất đai để xử lý. Các quyết định bị cáo ký trong hồ sơ đều thể hiện là phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhưng do chưa kiểm soát hết đối với từng tình tiết trong hồ sơ do cơ quan tham mưu trình, nên mới để xảy ra sai phạm.

Bị cáo cho rằng mình không có động cơ tư lợi cá nhân và đề nghị xem xét lại giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm đăng ký.

Các bị cáo khác cũng đề nghị xem xét lại việc định giá các thửa đất, các bị cáo mặc dù có vi phạm nhưng không ai có mục đích thu lợi cá nhân.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận thấy các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội vào khoảng thời gian tháng 11/2015 đến 7/2017, tức trước ngày Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực (ngày 1/1/2018). Do đó, việc truy tố các bị cáo về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo điều 229 Bộ luật Hình sự 2015 là chưa phù hợp.

Từ căn cứ trên, Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ căn cứ truy tố các bị cáo theo Điều 229 Bộ luật Hình sự 2015 và làm rõ hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Tuấn về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục