Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: medimoon.com)

Là một nước phát triển với các dịch vụ công ưu việt, song trên thực tế, ngành y tế Canada không hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu chữa trị của người dân.

Ngày 8/12, Viện Nghiên cứu chính sách công Canada Fraser công bố kết quả điều tra cho biết trong năm nay, thời gian trung bình bệnh nhân phải chờ đợi để được phẫu thuật hoặc điều trị nói chung ở quốc gia Bắc Mỹ là 18,3 tuần, tăng so với con số 18,2 tuần của năm ngoái.

Năm 2015 cũng là năm thứ ba liên tiếp chỉ số này không được cải thiện. Cách đây hơn hai thập kỷ (năm 1993), thời gian chờ đợi trung bình này là 9,3 tuần.

Viện Fraser đã tiến hành điều tra cụ thể tại 12 cơ sở y tế chuyên ngành của Canada và phỏng vấn các nhân viên y tế trên phạm vi toàn quốc. Nguyên nhân khiến thời gian chờ đợi để được khám, chữa bệnh của các bệnh nhân lâu hơn không phải là do không có nguồn tài chính mà "tắc" ở khâu chính sách chưa thực sự phù hợp. Tại các cơ sở y tế chuyên ngành, thời gian lâu nhất mà bệnh nhân phải chờ đợi để được phẫu thuật chỉnh hình vẫn là 35,7 tuần.

Theo các nhà nghiên cứu, thời gian chờ đợi kéo dài như vậy không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh mà còn giảm năng suất lao động, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thậm chí với những trường hợp bệnh nặng, không được chữa trị kịp thời là nguyên nhân khiến người bệnh bị tàn tật vĩnh viễn hoặc tử vong./.