Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ tới thủ đô Washington của Mỹ trong tuần này để dự Hội nghị thượng đỉnh về An toàn hạt nhân do Tổng thống Barack Obama chủ trì.

Trong tuyên bố đưa ra trước thềm chuyến thăm nói trên, ông Trudeau khẳng định Canada cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn khủng bố hạt nhân, một mối đe dọa thực sự đối với kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường.

Người đứng đầu chính phủ Canada cũng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với việc thiết lập một khuôn khổ hợp tác đa phương mạnh mẽ trong cuộc chiến toàn cầu chống chủ nghĩa khủng bố hạt nhân, một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc tế.

Canada hiện đứng thứ 3 trong tổng số 24 quốc gia về bảo vệ an toàn vật liệu hạt nhân.

Hội nghị trên sẽ diễn ra trong hai ngày 31/3 và 1/4 nhằm mục đích kéo cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau để cùng đối phó với mối đe dọa từ nguy cơ khủng bố hạt nhân trên toàn cầu.

Hội nghị cũng là diễn đàn để các nhà lãnh đạo thế giới tái khẳng định các cam kết, ở mức cao nhất, về tăng cường an ninh hạt nhân, vật liệu phóng xạ và chống lại chủ nghĩa khủng bố hạt nhân.

Đây là hội nghị thứ 4 về An toàn Hạt nhân diễn ra kể từ khi Tổng thống Obama lên nắm quyền tại Nhà Trắng.

Các hội nghị trước đó lần lượt được tổ chức tại Washington D.C (2010), Seoul (Hàn Quốc, 2012) và La Haye (The Hague, Hà Lan, 2014).

Với hội nghị lần này, ông Obama bày tỏ hy vọng về một thế giới không có vũ khí hạt nhân, điều chính ông thừa nhận là không thể làm được trong thời điểm hiện nay.

Theo ước tính của Nhà Trắng, hiện trên thế giới có khoảng 2.000 tấn nguyên liệu hạt nhân có thể sử dụng được.

Trong khi đó, để chế tạo một quả bom nguyên tử chỉ cần 25kg urani làm giàu mức độ cao.

Trợ lý Nhà Trắng chuyên trách về ngăn chặn vũ khí hủy diệt hàng loạt Laura Holgate nhấn mạnh tác động của một cuộc tấn công khủng bố hạt nhân sẽ mang tính toàn cầu, do đó cần có các giải pháp mang tính toàn cầu./.