Người di cư và tị nạn tại khu vực hàng rào biên giới giữa Hungari và Serbia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 12/1 theo giờ địa phương, Canada chính thức cán mốc tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria đầu tiên, muộn hơn hai tuần so với kế hoạch điều chỉnh trước đó và chỉ bằng 40% tổng số cam kết.

Tuy nhiên, vấn đề được dư luận Canada quan tâm nhất hiện nay không phải là tiếp nhận bao nhiêu người so với kế hoạch, mà là làm thế nào giúp những người mới nhập cư ổn định cuộc sống và ngăn chặn những mặt trái phát sinh như tệ nạn xảy ra ở Đức thời gian qua.

Các nguồn tin tại địa bàn cho biết, những tốp người tị nạn Syria cuối cùng trong đợt tiếp nhận 10.000 người đầu tiên đã đặt chân tới Canada vào tối 12/1 trên 2 chuyến bay.

Họ được đưa tới nhiều thành phố khác nhau ở Canada, từ những thị trấn nhỏ ở các tỉnh bang duyên hải bờ Đông Canada tới những thành phố lớn ở các tỉnh bang nằm sâu trong nội địa.

Hầu hết những người được tiếp nhận trong đợt này đi theo diện nhận trợ cấp của chính phủ liên bang hoặc phối hợp công tư.

Theo kế hoạch, Canada sẽ tiếp nhận thêm 15.000 người tị nạn Syria từ nay tới cuối tháng Hai và thêm ít nhất 10.000 người nữa vào cuối năm./.