Canada hối thúc Trung Quốc giải quyết vụ giam giữ 2 công dân nước này

Theo tân Ngoại trưởng Canada, ông Francois-Philippe Champagne, các nhà ngoại giao Canada thường xuyên có chuyến thăm lãnh sự với các công dân Canada đang bị giam giữ tại Bắc Kinh.
Canada hối thúc Trung Quốc giải quyết vụ giam giữ 2 công dân nước này ảnh 1Tân Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (phải) tại cuộc gặp ở Nagoya, Nhật Bản ngày 23/11/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/11, tân Ngoại trưởng Canada, ông Francois-Philippe Champagne cho biết ông đã hối thúc người đồng cấp Trung Quốc giải quyết vụ hai công dân Canada đang bị giam giữ tại Bắc Kinh.

Ông Champagne, người vừa được bổ nhiệm ngày 19/11, cho biết ông đã nêu vấn đề này trong cuộc gặp kéo dài gần một giờ đồng hồ với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nagoya, Nhật Bản.

Tân Ngoại trưởng Canada từ chối công bố chi tiết về cuộc gặp mà ông đánh giá là "tốt, thẳng thắn và quan trọng."

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Canada nêu rõ tại cuộc gặp, hai bên đã cam kết tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Theo ông Champagne, các nhà ngoại giao Canada thường xuyên có chuyến thăm lãnh sự với các công dân nói trên.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức ngoại giao cấp cao hai nước kể từ sau cuộc gặp giữa người tiền nhiệm của ông Champagne là bà Chrystia Freeland và ông Vương Nghị hồi tháng 8/2019.

[Canada, Trung Quốc trao đổi về tầm quan trọng của quan hệ song phương]

Tháng 12/2018, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu theo đề nghị của Mỹ. Phía Mỹ buộc tội Huawei và bà Mạnh Vãn Châu âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách bí mật hợp tác kinh doanh với Tehran thông qua một công ty con. Tuy nhiên, Huawei phủ nhận các cáo buộc này.

Sự việc đã đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc vào tình trạng khủng hoảng.

Ngay sau khi bà Mạnh bị Ottawa bắt giữ, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản Canada./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục