Canada, Trung Quoc trao doi ve tam quan trong cua quan he song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp. (Nguồn: fmprc.gov.cn)

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 2/8 thông báo tại cuộc gặp song phương giữa bà và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 ở Bangkok (Thái Lan), hai bên đã trao đổi về tầm quan trọng của mối quan hệ lâu đời và sâu sắc giữa Ottawa và Bắc Kinh.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai Ngoại trưởng kể từ khi căng thẳng ngoại giao khiến quan hệ song phương rơi vào tình trạng bế tắc.

Ngoại trưởng Freeland bày tỏ lo ngại về việc 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị Trung Quốc bắt giữ một cách tùy tiện.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về vụ dẫn độ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu.

Tuy nhiên, hai Ngoại trưởng cam kết sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận song phương.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada. Trung Quốc cũng là một trong những khách hàng mua nhiều nông sản nhất của Canada, đồng thời là một thị trường ngày càng lớn của các ngân hàng, các hãng bảo hiểm và các nhà sản xuất xa xỉ phẩm của Xứ sở lá phong.

Những động thái của Bắc Kinh liên quan đến nông sản nhập khẩu của Canada cũng như vụ bắt giữ hai công dân Canada được giới quan sát cho rằng là nhằm gây sức ép buộc Ottawa trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu./.

Vũ Thị Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)