Thủ tướng Canada Stephen Harper, đang ở thăm Malaysia, cho biết Canada sẽ tăng cường hợp tác với Malaysia trong các lĩnh vực an ninh, thương mại và đầu tư.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng nước chủ nhà Najib Tun Razak ngày 6/10 tại thủ đô hành chính Putrajaya, Thủ tướng Harper cho biết ông đã tìm hiểu khả năng hợp tác an ninh với Malaysia trong chuyến thăm trụ sở Cơ quan thực thi luật biển Malaysia và chứng kiến lễ ký kết hợp đồng thương mại giữa Công ty OSI Maritime System Ltd với Hải quân Malaysia trong các ngày 5 và 6/10.

Thủ tướng Harper cũng lưu ý rằng trong quan hệ hợp tác kinh tế, các lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa Canada và Malaysia đã có những bước phát triển tốt và nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa. Các công ty Malaysia đang hoạt động rất tốt ở Canada và các công ty Canada tại Malaysia cũng như vậy.

Đề cập đến dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 36 tỷ CAD (gần 35 tỷ USD) của Tập đoàn dầu khí Petronas của Malaysia tại Canada, Thủ tướng Harper cho rằng sự đầu tư mạnh mẽ của Petronas đã cho thấy tập đoàn dầu khí khổng lồ đang tìm kiếm đầu tư nhiều hơn nữa tại Canada.

Về phần mình, Thủ tướng Najib Tun Razak khẳng định Petronas sẽ thành lập một nhà máy khí hóa lỏng tại Canada với các cơ sở liên quan bao gồm cả đường ống dẫn khí cho dự án. Ông cho biết Malaysia công nhận Canada là một đối tác quan trọng trong phát triển kinh tế quốc gia và quan hệ kinh tế giữa hai nước đi đúng hướng với nhiều chuyển biến tích cực trong những năm gần đây.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm về thúc đẩy quan hệ song phương, tập trung vào thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, trồng trọt và giao thông vận tải. Hai bên cũng chứng kiến ​​lễ ký Bản ghi nhớ về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Malaysia và Canada.

Malaysia hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 3 tỷ USD năm 2012./.