Canada: Người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi không bắt buộc xét nghiệm PCR

Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos nêu rõ hành khách sẽ vẫn phải làm xét nghiệm COVID-19 trước khi đến Canada, nhưng được tùy chọn xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm phân tử.
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Toronto ở Mississauga, bang Ontario của Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Toronto ở Mississauga, bang Ontario của Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)
Canada: Người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi không bắt buộc xét nghiệm PCR ảnh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Toronto ở Mississauga, bang Ontario của Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos ngày 15/2 công bố một số điều chỉnh đối với quy định đi lại quốc tế, theo đó những người đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ sẽ không bị bắt buộc xét nghiệm PCR trước khi đến quốc gia Bắc Mỹ này.

Bộ trưởng Duclos nêu rõ hành khách sẽ vẫn phải làm xét nghiệm COVID-19 trước khi đến Canada, nhưng được tùy chọn xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm phân tử.

Nhà chức trách sẽ tiến hành xét nghiệm PCR ngẫu nhiên đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh nước này.

Bên cạnh đó, khuyến cáo đi lại đối với người Canada cũng thay đổi. Trước đây, Chính phủ Canada khuyến cáo người dân nước này tránh các chuyến đi với những mục đích không thiết yếu. Chính sách mới chỉ khuyến cáo người dân thận trọng.

[Tỉnh đông dân nhất Canada bãi bỏ hệ thống hộ chiếu vaccine]

Chính sách mới nêu trên sẽ có hiệu lực vào ngày 28/2 tới. Bộ trưởng Duclos nhận định thời kỳ đỉnh điểm làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron ở Canada đã qua và sau 2 năm tuân thủ các biện pháp y tế công cộng, người dân Canada đã nắm rõ các biện pháp để tránh lây nhiễm COVID-19 cho bản thân.

Bộ trưởng Y tế Canada cũng lưu ý trong trường hợp tình hình dịch tễ tiếp tục được cải thiện, số ca nhập viện giảm đi và người Canada tiếp tục tiêm mũi vaccine tăng cường, chính phủ nước này có thể xem xét nới lỏng hơn nữa các hạn chế đi lại trong những tuần tới.

Hiệp hội Du lịch Canada hoan nghênh quyết định bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR đối với hành khách đã được tiêm phòng đầy đủ. Giám đốc điều hành hiệp hội Beth Potter nhận định đó là "một bước đi đúng hướng."

Trong khi đó, ông Perrin Beatty, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Canada, cho rằng trong bối cảnh nước này bước vào giai đoạn mới của đại dịch COVID-19, chắc chắn đã đến lúc chính phủ liên bang nới lỏng các hạn chế đi lại đối với hành khách đã tiêm phòng đầy đủ. Ông nhấn mạnh việc phục hồi ngành du lịch-lữ hành rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế đất nước.

Một số tỉnh của Canada như Alberta, Saskatchewan, Quebec và gần đây nhất là Ontario, đã thông báo nới lỏng các hạn chế được áp dụng trong đại dịch COVID-19 khi tỷ lệ mắc giảm.

Trong khi đó, các nghị sỹ Canada ngày 14/2 đã bác bỏ đề nghị của đảng Bảo thủ đối lập kêu gọi chính phủ liên bang dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế được áp dụng trong đại dịch vào cuối tháng này. Trong cuộc tranh luận về đề nghị này, chính phủ nêu rõ các quyết định của liên bang sẽ được đưa ra phù hợp với các đánh giá khoa học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục