Canada va Israel hien dai hoa hiep dinh thuong mai tu do hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada François-Phillippe Champagne. (Nguồn: Canadian Press)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 28/5, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada François-Phillippe Champagne và Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel Eli Cohen đã ký kết thỏa thuận hiện đại hóa Hiệp định Thương mại Tự do Canada-Israel (CIFTA).

Phát biểu tại lễ ký kết, hai bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của CIFTA, tạo động lực tăng trưởng và thịnh vượng cho cả hai nước.

Bộ trưởng Phillippe Champagne nhận định sự hợp tác kinh tế mạnh mẽ với Israel tạo cơ hội thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Canada tiếp cận thị trường Israel và loại bỏ thuế quan trong nhiều lĩnh vực.

Các yếu tố tiến bộ mới trong thỏa thuận nâng cấp sẽ giúp đảm bảo những lợi ích thương mại được chia sẻ rộng rãi hơn.

Việc ký kết hiện đại hóa Hiệp định thương mại tự do Canada-Israel đánh dấu thêm một mốc quan trọng trong mối quan hệ thương mại đang phát triển của hai nước, đóng góp vào sự tăng trưởng và thịnh vượng của cả hai quốc gia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Eli Cohen nhắc lại từ năm 1997, Israel trở thành nước thứ ba ký Hiệp định thương mại tự do với Canada.

Kể từ đó, trao đổi thương mại giữa Canada và Israel đã tăng đáng kể. Việc ký kết thỏa thuận nâng cấp được coi là một bước tiến lịch sử trong quan hệ thương mại giữa hai nước, mở ra những cơ hội mới cho xuất khẩu của Israel vào thị trường quan trọng này.

Israel là một đối tác thương mại lâu năm của Canada. Thỏa thuận thương mại tự do giữa hai quốc gia đã góp phần tạo cơ hội tốt hơn cho các doanh nghiệp và sự thịnh vượng kinh tế cho Canada.

Thỏa thuận nâng cấp có những nội dung đổi mới trong các chương chuyên về lao động, môi trường, thương mại và giới tính, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các quy định về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Các điều khoản mới được kỳ vọng sẽ giúp cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả, hữu hiệu và minh bạch hơn.

Hiện đại hóa CIFTA cũng bao gồm việc cắt giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp, giúp cải thiện khả năng tiếp cận của các nhà xuất khẩu Canada sang thị trường Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)