Cang Hai Phong va hang tau Heung-A lien doanh khai thac logistics hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Ngày 14/10, tại bãi Container HPH, Km5, đường Đình Vũ, Hải Phòng, Công ty cổ phần cảng Hải Phòng chính thức được đưa vào hoạt động liên doanh khai thác dịch vụ logistics cảng Hải Phòng với hãng tàu Heung-A, Hàn Quốc.

Heung-A là một trong những hãng tàu tiên phong mở tuyến dịch vụ vận chuyển đường biển Việt Nam-Hàn Quốc và hợp tác với cảng Hải Phòng khai thác dịch vụ logistics tại khu vực Đình Vũ, với tổng quy mô 10ha, sản lượng dự kiến khai thác container rỗng 108.000 Teu/năm, container hàng 7.200 Teu/năm.

Với vai trò là bãi nối dài của cảng, liên doanh sẽ là nơi tập kết hàng hóa trung chuyển xuất nhập khẩu, cung cấp các dịch vụ nâng hạ, lưu giữ, đóng rút hàng hóa, các dịch vụ giá trị gia tăng góp phần đưa các dịch vụ của cảng biển đến gần hơn với khách hàng, giảm khối lượng công việc cho cảng biển, cũng như giảm tình trạng tắc nghẽn tại các cảng ở Hải Phòng.

Ông Phùng Xuân Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần cảng Hải Phòng cho biết Heung-A là một trong những nhà vận chuyển đường biển có mạng lưới rộng nhất tuyến nội Á và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kho bãi.

Cảng Hải Phòng có truyền thống lâu đời trong việc cung cấp các dịch vụ cảng biển. Sự ra đời của liên doanh đánh dấu sự hợp tác giữa cảng Hải Phòng và hãng tàu Heung-A được nâng lên tầm cao mới. Trong năm 2016, sản lượng hàng hóa dự kiến qua khu vực Hải Phòng là 80 triệu tấn; trong đó, cảng Hải Phòng chiếm hơn 40% sản lượng của toàn khu vực.

Với các thế mạnh hiện có, mục tiêu đưa liên doanh này trở thành trung tâm logistics kiểu mẫu, hiện đại, cung ứng các dịch vụ một cách toàn diện và chuyên nghiệp và nằm trong danh sách top 5 của các cảng xuất hàng (depot) lớn nhất miền Bắc sẽ thành hiện thực vào trước năm 2020, ông Hà cho biết.

Ông Youn Jae Lee, Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn Heung-A Shipping, Chủ tịch Hiệp hội chủ tàu Hàn Quốc tin tưởng sự hợp tác giữa Heung-A Shipping và cảng Hải Phòng sẽ đưa doanh nghiệp tiến những bước đầu tiên trong liên doanh khai thác dịch vụ logistics tại Việt Nam, một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất châu Á. Heung-A và cảng Hải Phòng cam kết sẽ cung cấp dịch vụ logistics tốt nhất cho khách hàng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình, 9 tháng năm 2016, Hải Phòng là thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng số vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh là 2,74 tỷ USD. Hàn Quốc là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Việt Nam đồng thời là bạn hàng quan trọng, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc. Sau các công ty lớn như LGD, LGE, LG Innotek, Hải Phòng vui mừng khi tiếp tục chào đón thêm một doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc đến đầu tư vào khu vực Đình Vũ.

Đình Vũ là khu kinh tế sôi động, có lợi thế về kết nối giao thông và cũng là nơi tập trung tất cả các cảng biển lớn nhất khu vực miền Bắc. Lãnh đạo thành phố tin tưởng, với sự hợp tác này cùng với truyền thống và kinh nghiệm của cảng Hải Phòng và hãng tàu Heung-A trong lĩnh vực vận tải, kho vận, liên doanh sẽ hoạt động hiệu quả, sớm trở thành một trong những trung tâm logistics lớn nhất của khu vực, góp phần thúc đẩy sản lượng hàng hoá luân chuyển, cũng như giảm bớt các gánh nặng cho cảng biển.

Chính quyền thành phố Hải Phòng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động. Thành phố đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Sở Giao thông Vận tải và các sở, ban, ngành thành phố chủ động phối hợp, tạo điều kiện, hướng dẫn, giúp đỡ Công ty cổ phần cảng Hải Phòng, nhà sản xuất, hãng tàu, khách hàng khi thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa cũng như các thủ tục đầu tư, kinh doanh khác nhanh chóng, thuận tiện./.
(TTXVN/Vietnam+)