(Nguồn: Reuters)

Ngày 10/7, Chính phủ Peru thông báo đã triệu hồi đại sứ nước này tại Ecuador để tham vấn về quyết định của quốc gia láng giềng xây dựng bức tường ngăn cách giữa biên giới 2 nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, thông cáo của Bộ Ngoại giao Peru nêu rõ quyết định của Ecuador xây dựng công trình mang tên Parque Lineal, nằm tại Vành đai bên phải của Kênh đào quốc tế Zarumilla, đã vi phạm một hiệp định hòa bình ký năm 1998.

Bộ Ngoại giao Peru cũng chỉ trích Quito vẫn tiếp tục xây bức tường biên giới, bất chấp Lima nhiều lần ra tuyên bố phản đối.

Chính phủ Ecuador đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về quyết định triệu hồi đại sứ nói trên của Peru.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ecuador cho rằng đối thoại là biện pháp để vượt qua bất đồng, đồng thời khẳng định Quito sẵn sàng giải quyết các vấn đề "ngay lập tức."

[Peru đề nghị Ecuador ngừng xây dựng bức tường biên giới]

Tuy nhiên, Ecuador cũng cho rằng động thái của Peru sẽ không làm gián đoạn hoạt động xây dựng mà Quito đang tiến hành "trên lãnh thổ của mình."

Quyết định triệu hồi đại sứ được Peru đưa ra trong bối cảnh Ecuador đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng bức tường cao 4​m chạy dọc khu vực phía Tây thành phố Huaquillas, miền Nam Peru. Bức tường này sẽ chia cắt thành phố Huaquillas khỏi thị trấn Aguas Verde​s của Peru.

Trước đó, hồi đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Peru đã ra thông cáo phản đối và đề nghị Chính phủ Ecuador chấm dứt xây dựng bức tường biên giới giữa 2 nước do lo ngại những tác động tiêu cực đối với việc hội nhập biên giới.

Tuy nhiên, Chính phủ Ecuador cho rằng việc xây dựng bức tường chủ yếu để ngăn chặn nguy cơ lũ lụt ảnh hưởng tới dân cư vùng biên giới, đồng thời nêu rõ nước này luôn tuân thủ tất cả những thỏa thuận được ký kết.

Tranh cãi về việc xây dựng bức tường biên giới đã đánh dấu một khởi đầu không mấy suôn sẻ trong quan hệ song phương dưới thời Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynsk​i và người đồng cấp Ecuador Lenin Moreno sau khi 2 nhà lãnh đạo lên cầm quyền hồi năm ngoái./.