Canh bao gia tang dich benh Zika va sot ret vang tai Brazil hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, Bộ Y tế Brazil cảnh báo dịch bệnh Zika và sốt rét vàng, do muỗi Aedes aegypti gây ra, sẽ gia tăng trở lại nhiều hơn trong mùa Hè năm nay so với cùng kỳ năm ngoái tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu tại một hội thảo y tế ở thành phố Río de Janeiro, ông Rivaldo Venancio, Giám đốc Quỹ Oswaldo Cruz (Fiocruz) - một trong những viện chuyên về bệnh nhiệt đới tại Mỹ Latinh - cho biết số các ca bị nhiễm virus Zika và sốt rét vàng năm nay tại Brazil đã vượt xa con số ghi nhận trong năm 2015.

Trong suốt những tháng trước khi thời tiết mát mẻ và mưa ít thì tốc độ lây bệnh giảm, tuy nhiên vào thời điểm hiện nay khi bắt đầu vào mùa Hè, nhiệt độ tăng cao, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lây lan.

Chuyên gia y học nhiệt đới cảnh báo Brazil vẫn chưa khống chế được sự lây nhiễm virus Zika đúng cách, do đó dịch bệnh có thể bùng phát trong những tháng tới nếu hệ thống y tế nước này không có những biện pháp phòng bệnh.

Giám đốc Rivaldo nhận định dịch bệnh Zika và sốt rét vàng khác với sốt xuất huyết, đòi hỏi các bác sĩ cập nhật những kiến thức lâm sàng. Brazil hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp trước tình hình lây lan dịch Zika, gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh khi thai phụ nữ mắc phải virus này.

Virus Zika bắt đầu bùng phát tại các nước Nam Mỹ từ năm 2015 trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika do tốc độ lây truyền nhanh chóng.

Cho đến nay, chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.
(TTXVN/Vietnam+)