Cảnh báo hình thức lừa đảo xem video, đọc báo kiếm tiền qua mạng

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không nên chuyển tiền cho các đối tượng không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan nhà nước chứng nhận.
Cảnh báo hình thức lừa đảo xem video, đọc báo kiếm tiền qua mạng ảnh 1Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác với các hình thức mời chào tham gia kiếm tiền qua mạng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra cảnh báo người tiêu dùng về hình thức lừa đảo xem video, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng.

Theo đó, dựa trên nhu cầu có thật về việc tăng lượt xem (view), lượt theo dõi (follow) các video nhằm mục đích quảng cáo hoặc tăng độ đánh giá (rating) của kênh youtube, một số đối tượng lừa đảo đã nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt thời gian, tiền bạc của người tiêu dùng.

Với nội dung đăng cam kết xem 10 giây, được 50 đồng; mỗi ngày được cung cấp 10 video để xem, để sở hữu một tài khoản trên trang web này, người tiêu dùng phải chuyển 250.000 đồng để kích hoạt.

[Sẽ không cấp phép cho DN bán hàng đa cấp từng hoạt động sai quy định]

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, những đối tượng này cũng đánh vào tâm lý khi yêu cầu số tiền nạp vào tài khoản ít, chỉ 250.000 đồng, khiến những người tham gia chủ quan, nghĩ rằng nếu có bị lừa cũng không mất quá nhiều.

Vì vậy, để tình trạng trên không tiếp tục diễn ra, cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác với các hình thức mời chào tham gia kiếm tiền qua mạng.

Không nên chuyển tiền cho các đối tượng không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan nhà nước chứng nhận; đồng thời không tham gia các chương trình xem video kiếm tiền qua mạng như trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục