Canh bao lua dao nguoi lao dong di Nhat Ban lam viec bang visa ti nan hinh anh 1Lao động làm thủ tục trước khi đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: Hồng Kiều/Vietnam+)

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa đưa ra cảnh báo về việc một số môi giới đang lừa đảo người lao động có thể sang Nhật Bản làm việc bằng visa tị nạn.

[Lao động Việt Nam 'rộng cửa' làm việc tại thị trường Nhật Bản]

Thời gian gần đây, có một số mối giới xuất khẩu lao động xúi giục người lao động rằng “sau khi xin tị nạn 6 tháng ở Nhật Bản thì có thể ở lại làm việc”. Trước thông tin này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, kể từ tháng 1/2018, chế độ chứng nhận tị nạn tại Nhật Bản đã được chấn chỉnh, theo đó trường hợp người xin chứng nhận tị nạn nhưng không thực sự là người tị nạn thì sẽ không được phép làm việc và cư trú, có thể bị cưỡng chế về nước. Hiện tại, chưa có ai chỉ làm thủ tục xin chứng nhận tị nạn mà được cấp phép làm việc.

Canh bao lua dao nguoi lao dong di Nhat Ban lam viec bang visa ti nan hinh anh 2

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, việc xin tị nạn là trường hợp người dân bị Chính phủ nước sở tại bức hại đến mức phải bỏ trốn đến Nhật Bản cầu xin sự bảo vệ của Chính phủ Nhật Bản. Thực tập sinh kỹ năng nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ nước sở tại để đến Nhật Bản không thể là người tị nạn.

“Cho tới nay chưa từng có thực tập sinh kỹ năng Việt Nam nào được chứng nhận là người tị nạn ở Nhật Bản,” Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảnh báo người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc đừng để bị môi giới lừa đảo bởi những thông tin sai lệch. Để có thêm thông tin về chương trình đi Nhật Bản làm việc, người lao động có thể tham khảo tại đây./.

Hồng Kiều (Vietnam+)