Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Trung Bộ và Nam Tây Nguyên

Từ ngày 4-5/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, phía Nam Tây Nguyên và từ ngày 4-6/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Trung Bộ và Nam Tây Nguyên ảnh 1(Ảnh minh họa: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 4-5/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, phía Nam Tây Nguyên và từ ngày 4-6/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. 

Cụ thể, từ 13 giờ ngày 4 đến 13 giờ ngày 5/12, khu vực từ Hà Tĩnh-Quảng Trị có mưa từ 40-80mm, có nơi trên 150mm.

Từ 13 giờ ngày 4 đến 13 giờ ngày 5/12, khu vực phía Nam Tây Nguyên có mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.

Từ 13 giờ ngày 4 đến 13 giờ ngày 6/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa có mưa từ 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo, từ ngày 7-9/12, khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

[Bắc Bộ rét đậm, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, dông]

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Ngoài ra, từ ngày 4-6/12, trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-5 m, hạ lưu từ 1-3 m. Đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 1-báo động 2, có sông trên báo động 2.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ cấp 1.

Trước những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên, chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương cần theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và hệ thống dự báo địa phương.

Người dân trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; cần tìm hiểu thêm về những thiên tai trong khu vực mình sinh sống như xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, lụt; tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương; trang bị cần thiết cho phòng, tránh thiên tai khi có cảnh báo.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục