Canh bao nguy co Zika lan rong tai bo bien vung Vinh nuoc My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: csmonitor.com)

Giới chức y tế Mỹ ngày 21/8 cảnh báo virus Zika có thể lan rộng khắp bờ biển vùng Vịnh nước Mỹ sau khi giới chức nước này tuần trước xác nhận thêm nhiều ca nhiễm virus nguy hiểm này tại bãi biển Miami, điểm du lịch nổi tiếng của Miami.

Trả lời phỏng vấn ABC News, tiến sỹ Anthony Fauci - Giám đốc Viện các bệnh dị ứng và truyền nhiễm của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới tại các bang thuộc bờ biển vùng Vịnh gồm bang Louisiana và Texas, đồng thời lưu ý rằng cơn lũ lớn xảy ra trong tháng này tại bang Louisiana làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus Zika tại đây do tình trạng nước đọng.

Giới chức y tế Mỹ khẳng định phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, một chứng bệnh gây khiếm khuyết về kích thước của đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển không bình thường của não bộ. Theo thống kê, kể từ khi xuất hiện trường hợp nhiễm virus Zika năm ngoái tại Brazil, đến này đã xác định khoảng 1.835 trường hợp bệnh đầu nhỏ do mẹ bị nhiễm virus Zika.

Ngày 19/8, Thống đốc bang Florida Rick Scott cho biết giới chức y tế đã xác nhận 5 trường hợp lây nhiễm Zika ngay tại khu vực Bãi biển Miami, trong đó có 2 người dân địa phương và 3 du khách. Ngay lập tức, lệnh khoanh vùng khu vực có diện tích dưới 3,9 km2 được đưa ra và đây là vùng lây nhiễm Zika thứ hai tại Miami. Trước đó, bang này đã khoanh vùng một khu vực lây nhiễm khác là Wynwood ở phía Bắc Miami.

Ngay sau thông báo của bang Florida, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ban bố một cảnh báo đi lại mới, khuyến cáo phụ nữ có thai tránh đi đến khu vực đã được khoanh vùng tại Bãi biển Miami. Sự lây nhiễm phổ biến tại các bang thuộc bờ biển vùng Vịnh sẽ tiếp tục gây quan ngại khi các nhà khoa học khẳng định virus Zika tiếp tục là nguyên nhân gây ra căn bệnh đầu nhỏ có thể lan rộng khắp nước Mỹ. Nguy hiểm hơn, gần đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thống kê khoa học cho rằng Zika có thể là nguyên nhân gây bệnh Guillain-Barre một hội chứng thần kinh hiếm gặp gây liệt tạm thời ở người trưởng thành và có thể dẫn đến tử vong.

Trước đó, giới chức y tế Puerto Rico, vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ, đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do hội chứng Guillain-Barre có liên quan tới virus Zika. Theo nhà dịch tễ học Puerto Rico, Tiến sỹ Brenda Rivera Garcia, bệnh nhân là một nam giới trên 35 tuổi. Tiến sỹ Garcia còn cho biết tất cả mọi người đều có thể nhiễm Guillain-Barre.

Hiện tại Puerto Rico có tới 34 bệnh nhân mắc hội chứng Guillain-Barre, và 4 trường hợp đã hồi phục nhờ chữa trị tích cực và kịp thời. Trong khi đó số người nhiễm Zika lên tới 13.186 ca, trong đó có 1.106 phụ nữ mang thai và 2 ca đã tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)