Canh sat Indonesia tao dang chup anh voi hai tu nhan Australia hinh anh 1Hai tù nhân người Australia. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Skynews ngày 6/3 cho biết Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã cho triệu Đại sứ Indonesia tại nước này để giải thích về tấm ảnh cảnh sát trưởng Denpasar tạo dáng chụp với các tù nhân người Australia bị Indonesia kết án tử hình vì buôn lậu ma túy (vụ Bali Nine).

Chính phủ Australia dự kiến sẽ chính thức trao công hàm phản đối về một loạt những tấm ảnh chụp các sỹ quan cảnh sát tạo dáng chụp với Chan và Sukumaran trong quá trình vận chuyển hai tù nhân này.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cũng đã lên tiếng phản đối những tấm hình chụp cảnh sát trưởng Indonesia tạo dáng với hai tù nhân.

Theo ông Abbott: “Những tấm hình này cho thấy sự thiếu tôn trọng và phẩm giá.”

Trong khi đó, các chính trị gia cầm quyền và đối lập tại Australia đang tiếp tục hối thúc Indonesia khoan hồng với  tù nhân này.

Bộ trưởng Nội các Christopher Pyne cùng ngày nhận định sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với quan hệ Australia-Indonesia nhưng trong lúc này, Chính phủ Australia đang tìm cách cứu mạng hai tù nhân này.

Ông Anthony Albanese của phe đối lập tại Australia cho rằng vị thế của Indonesia trên trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nếu tiến hành xử tử hai tù nhân trên./.
(Vietnam+)