Tối 4/12, một số tay súng đã bắn chết ba cảnh sát Kyrgyzstan ngay giữa thủ đô Bishkek của nước này.

Nguồn tin an ninh cho biết những kẻ tấn công dùng súng Kalashnikov bắn vào các sỹ quan cảnh sát khi họ đang kiểm tra hộ chiếu của những người thuê một căn hộ tại một khu vực đông dân cư ở thủ đô.

Các sát thủ là thủ lĩnh và thành viên tích cực của một nhóm tôn giáo cực đoan đứng đằng sau cuộc tấn công khủng bố ở Bishkek ngày 30/11 và âm mưu đánh bom xe tại trụ sở cảnh sát thành phố đêm 24/12 vừa qua. Cảnh sát đã đăng ảnh sáu đối tượng tình nghi người Kyrgyzstan từ 24 đến 38 tuổi.

Bộ trưởng Nội vụ Kyrgyzstan Zarylbek Rysaliyev khẳng định vụ tấn công mới nhất cho thấy mối đe dọa rõ ràng từ giáo phái cực đoan, đồng thời cam kết sẽ hành động cứng rắn.

An ninh ở Kyrgyzstan thời gian gần đây rất bất ổn, điển hình là cuộc bạo động đẫm máu lật đổ Tổng thống nước này Kurmanbek Bakiyev hồi tháng Tư vừa qua, tiếp đến là các cuộc bạo loạn sắc tộc hồi tháng Sáu cướp đi sinh mạng của khoảng 400 người.

Vụ nổ cuối tháng 11 xảy ra bên ngoài địa điểm xét xử các đối tượng tham gia cuộc bạo động đã làm ít nhất hai người bị thương. Trong vụ đánh bom xe bất thành trước ngày Giáng sinh, người ta đã tìm thấy một xe chở đầy chất nổ gần trụ sở đồn cảnh sát ở Bishkek./.