Hiện trường xảy ra vụ án. (Nguồn: yahoo.com)

Cậu bé 12 tuổi bị cảnh sát bắn do chơi súng đồ chơi đã thiệt mạng vì vết thương quá nặng vào hôm Chủ nhật vừa qua, một ngày sau khi cảnh sát nhận được một cuộc gọi khẩn cấp báo rằng có ai đó đang vẫy một khẩu súng “có thể là giả” trong một sân chơi.

Theo truyền thông Mỹ, phó cảnh sát trưởng Cleverland, Ohio, Mỹ Ed Tomba cho biết một sỹ quan đã bắn hai phát sau khi cậu bé rút khẩu súng đồ chơi đã bị mất chiếc nút an toàn màu da cam thường được lắp trên nòng từ thắt lưng ra nhưng không chĩa súng về phía cảnh sát.

Cậu bé không nói gì đe dọa, nhưng đã chộp lấy khẩu súng sau khi cảnh sát yêu cầu cậu giơ hai tay lên, Tomba cho biết. “Đó là lúc cảnh sát nổ súng.”

Cơ quan y tế hạt Cuyahoga nhận diện cậu bé tên là Tamir Rice. Luật sư của gia đình Tamir, Timothy Kucharski cho biết cậu đã chơi cùng bạn bè ở công viên vào chiều thứ bảy, nhưng không cho biết các chi tiết dẫn tới vụ nổ súng.

Sở cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ nổ súng này và cả hai cảnh sát có liên quan tới vụ việc đều đang tạm dừng công tác theo đúng quy định. Văn phòng công tố viên hạt cũng đang tiến hành điều tra vụ việc.

Kucharski cho biết ông muốn tự mình nói chuyện với các nhân chứng để thu thập thêm thông tin. “Cuối cùng chúng ta cũng sẽ tìm hiểu được điều gì đã xảy ra,” Kucharski nói.

Cảnh sát cho biết khẩu súng là một loại súng giả có hình dáng giống một khẩu súng ngắn loại bán tự động. Nút an toàn màu da cam đã được tháo bỏ.

Một người đàn ông đã gọi điện tới trạm điều phối của cảnh sát trước khi cảnh sát tới nơi, nói rằng cậu bé đang ngồi trên xích đu và chĩa khẩu súng “có thể là giả” ra để dọa mọi người. Người gọi cho biết cậu bé đã rút khẩu súng ra từ thắt lưng quần. “Tôi không biết khẩu súng là thật hay giả,” người gọi nói.

Jeff Follmer, chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Tuần tra Cleverland cho biết các nhân viên cảnh sát đã không biết rằng người gọi nghĩ khẩu súng là giả. Sỹ quan được phái tới sân chơi bên ngoài một trung tâm giải trí của thành phố đã nhìn thấy khẩu súng lục trên một chiếc bàn hoặc một chiếc ghế băng, và thấy cậu bé lấy khẩu súng và nhét vào thắt lưng quần, Follmer cho biết.

Vụ bắn chết người này diễn ra trong bối cảnh cộng đồng da màu ở Mỹ đang hướng về thị trấn Ferguson, bang Missouri, khi hội đồng thẩm phán chuẩn bị đưa ra phán quyết về vụ cảnh sát da trắng bắn chết một cậu bé da đen, làm dấy lên những cuộc biểu tình ở đây cũng như trên toàn nước Mỹ./.