Cảnh sát Philippines trong chiến dịch chống tội phạm ma túy tại Manila ngày 5/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh nhiều đối tượng buôn bán ma túy hoạt động trở lại trên nhiều đường phố ở Philippines, Cảnh sát trưởng Ronald Dela Rosa ngày 27/2 tuyên bố cảnh sát nước này sẵn sàng nối lại chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.

Trả lời báo giới, ông Dela Rosa nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng quay lại cuộc chiến này nếu có chỉ thị của Tổng thống."

Ông khẳng định cảnh sát càng sớm trở lại chiến dịch, cuộc chiến chống ma túy càng hiệu quả hơn, nếu không những thành tích chống ma túy có thể tiêu tan.

Dù phản đối cảnh sát tiếp tục tham gia, Tổng thống Duterte trả lời báo giới rằng ông có thể cho phép họ nối lại các hoạt động trấn áp tội phạm ma túy, cho rằng các hoạt động buôn ma túy trên đường phố đã tăng khoảng 20% kể từ khi cảnh sát rút khỏi chiến dịch trên.

Trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được Tổng thống Duterte tuyên bố từ khi tranh cử và tích cực triển khai kể từ khi ông lên nhậm chức giữa năm ngoái.

Từ đó đến nay, trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy tại Philippines, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt hơn 8.000 đối tượng liên quan đến ma túy. Ngoài ra, còn có hơn 1 triệu người đã bị bắt giữ hoặc ra đầu thú.

Tháng trước, Tổng thống Duterte chỉ trích cảnh sát “mục ruỗng từ gốc rễ” và tạm dừng vai trò của lực lượng này trong các chiến dịch chống ma túy dù ông cam kết tiếp tục chiến dịch trên./.