Cảnh sát Thái Lan cho biết ngày 24/1 đã bắt giữ một nhóm năm đối tượng mang thuốc nổ, sau khi nhận được tin có âm mưu đánh bom gần Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok.

Theo Thiếu tá cảnh sát Prawut Thavornsiri, trong nhóm bị bắt giữ nói trên, một đối tượng mang hai bọc thuốc nổ tự chế, bốn đối tượng khác mang ba quả đạn súng phóng lựu (RPG), một súng phóng lựu và 34 quả lựu đạn M79.

Tướng Cảnh sát Asawin Kwanmeaung cho rằng những phần tử này âm mưu gây rối.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), hay còn gọi là phe "áo vàng," có kế hoạch tổ chức biểu tình trong ngày 25/1 vì bất bình với chính phủ về cách xử lý các vấn đề tranh chấp biên giới với Campuchia.

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Tướng Wichien Pojphosri cho biết khoảng 3.600 cảnh sát sẽ được huy động đảm bảo an ninh xung quanh Tòa nhà Chính phủ và trụ sở Quốc hội.

Phe "áo vàng" kêu gọi chính phủ rút lại bản ghi nhớ (MoU) đã ký giữa Thái Lan và Campuchia năm 2000 về quản lý các khu vực tranh chấp biên giới giữa hai nước, cho rằng văn bản này đặt Thái Lan vào thế bất lợi trong việc giải quyết vấn đề này với Phnom Penh.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cảnh báo rằng việc xóa bỏ MoU này có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát xung đột, khi hai nước láng giềng không còn phương án nào chung và có thể sử dụng vũ lực để giải quyết xung đột biên giới giữa hai nước.

Thủ tướng Abhisit cũng khẳng định phán quyết của tòa án Campuchia đối với năm công dân Thái, bị bắt giữ ngày 29/12/2010 về tội xâm phạm trái phép lãnh thổ Campuchia, sẽ không ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán giữa hai nước về tranh chấp biên giới hiện nay.

Trong diễn văn đặc biệt được phát trên truyền hình tối 23/1, Thủ tướng Abhisit nhấn mạnh phán quyết trên chỉ liên quan tới các cá nhân hoặc đảng phái có dính líu. Mọi sự phân giới tại những khu vực tranh chấp đều phải được thực hiện trên cơ sở MoU ký năm 2000 giữa hai nước.

Ngày 23/1, phong trào Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD), còn gọi là phe "áo đỏ," cũng phát động biểu tình chống chính phủ ở Bangkok nhằm gây sức ép đòi chính quyền trả tự do cho các thủ lĩnh "áo đỏ" đang bị giam giữ với các tội danh khủng bố sau những vụ biểu tình chống chính phủ trong hai tháng 4 và 5/2010 làm hơn 90 người thiệt mạng./.