Đội cảnh sát Trung Quốc tuần hành ở Italy. (Nguồn: La Stampa)

Dẫn nguồn tin chính thức từ Cảnh sát Quốc gia Italy, nhật báo La Repubblica và La Stampa cho biết, trong những ngày đầu tháng ​Năm này, vốn là thời gian cao điểm của khách du lịch Trung Quốc đến Italy, một nhóm cảnh sát Trung Quốc sẽ có mặt trong các tốp tuần tra của cảnh sát và hiến binh Italy tại các điểm du lịch chính ở hai thành phố lớn nhất của Italy là Rome và Milan.

Theo thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Italy và Bộ An ninh Trung Quốc được ký kết tại La Hay, Hà Lan, bốn cảnh sát Trung Quốc đến từ Bắc Kinh sẽ hiện diện tại Italy trong cảnh phục quốc gia để các du khách Trung Quốc dễ nhận ra khi có các tình huống cần trợ giúp.

Các sỹ quan này cũng sẽ giúp các đồng nghiệp Italy trao đổi, giao tiếp với khách du lịch Trung Quốc, liên lạc với cơ quan lãnh sự Trung Quốc khi cần thiết.

Trước khi đến Italy, số sỹ quan cảnh sát này đã được các chuyên gia Italy tập huấn về các khoa mục cần thiết.

Bộ trưởng Tư pháp Italy Angelino Alfano cho rằng đây là "sáng kiến hợp tác góp phần củng cố quan hệ song phương và là tiền lệ hợp tác đầu tiên của Trung Quốc với một nước châu Âu."

Vẫn theo ông Alfano, dự án này sẽ "làm cho các du khách Trung Quốc yên tâm và cảm thấy an toàn hơn khi đến Italy du lịch."

Dự kiến, trong thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng tại nhiều thành phố khác ở Italy.

Tướng Alessandro Pansa, Chỉ huy trưởng Cảnh sát Quốc gia Italy cho rằng đây là bước đầu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực chống khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Còn đại diện của Bộ An ninh Trung Quốc, Liao Jingrong thì cho rằng sự phối hợp trên cho thấy hai nước sẽ hợp tác không chỉ về kinh tế mà trên tất cả các lĩnh vực khác./.