CAO HÙNG (KAOHSIUNG), ĐÀI LOAN- Media OutReach – Hội nghị quốc tế về chất bán dẫn lớn thứ hai trên thế giới “SEMICON TAIWAN 2021” được tổ chức tại Nhà triển lãm Nangang Đài Bắc kéo dài 3 ngày đã kết thúc vào ngày 30/12/2021. Sự kiện có hơn 600 doanh nghiệp tham gia, thu hút hơn 40.000 lượt khách tham quan. Tại đây, Sở Phát triển kinh tế của Chính quyền Thành phố Cao Hùng (Đài Loan) đã tổ chức Gian hàng Đầu tư vào Cao Hùng (“Invest Kaohsiung Pavilion”) đánh dấu sự tham gia đầu tiên của chính quyền một địa phương.

Với sự bùng nổ đầu tư gần đây vào Cao Hùng, nỗ lực này đã thu hút được sự quan tâm từ hơn 100 doanh nghiệp, trong đó có các công ty có tiếng như TSMC, SOLAR Corp., Merck KGaA, Marketech International Corp… Công viên Khoa học và Công nghệ Ciaotou vừa trải qua cuộc tuyển chọn địa điểm và danh mục các dự án thu hút đầu tư vào tuần trước đó đã nhận được nhiều câu hỏi nhất liên quan đến tiến độ phát triển, điều kiện cơ sở hạ tầng, mức ưu đãi thuế… Có vẻ như sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư lớn lựa chọn để đầu tư vào Cao Hùng nói chung và Công viên Khoa học và Công nghệ Ciaotou nói riêng.

Gian hàng Đầu tư vào Cao Hùng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tiềm năng

“Gian hàng Đầu tư vào Cao Hùng” của chính quyền Thành phố Cao Hùng đã tổ chức liên tục các sự kiện trong suốt 3 ngày triển lãm. Lần đầu tiên, gian hàng tổ chức một “bốc thăm bất ngờ” để trao giải thưởng và thu hút khách tham quan trong ngày khai mạc. Sau đó, gian hàng lần lượt được bố trí cho Phó chủ tịch Sunny Li của Công ty đóng gói và thử nghiệm ASE của Cao Hùng; ông Elton Tsang, Phó chủ tịch của Công ty vi mạch lớn NXP Semiconductors; Giáo sư Che-Hsin Lin của Khoa Cơ khí và Cơ điện (Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn – National Sun Yat-Sen University) và các chuyên gia trong ngành và các học giả khác phát biểu để chia sẻ về các khoản đầu tư dự kiến trong tương lai vào các khu công nghiệp của Cao Hùng cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn của Cao Hùng. Những nỗ lực này đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách tham quan.

Sở Phát triển kinh tế của Thành phố Cao Hùng chỉ ra rằng, Gian hàng “Invest Kaohsiung Pavilion” thể hiện sự phân bố vị trí cho các ngành công nghiệp của Cao Hùng trong các công viên khoa học. Nó cũng trưng bày các cụm dây chuyền công nghiệp trên Hành lang bán dẫn S, đánh dấu các địa điểm thích hợp để đầu tư cho sản xuất tại mỗi công viên và cách bố trí cho các dự án thuộc ngành công nghiệp bán dẫn của Cao Hùng. Nhiều nhà cung cấp đến từ Đài Trung đã rất ngạc nhiên khi Cao Hùng đã hình thành các cụm công nghiệp bán dẫn và đang xem xét việc triển khai sớm những dự án mới. Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, các nhà cung cấp vật liệu wafer bán dẫn, thiết bị và nhà sản xuất, tích hợp hệ thống và các lĩnh vực khác đã đưa ra các yêu cầu. Nhiều doanh nghiệp nổi tiếng cũng tỏ ra rất quan tâm đến việc đầu tư vào Công viên Khoa học và Công nghệ Ciaotou cũng như Cao Hùng.

Theo ông Tai-Hsiang Liao, Giám đốc Sở Phát triển kinh tế của Thành phố Cao Hùng, các doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư tại Khu chế xuất Nanzih để đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn. Nhưng vào thời điểm đó, Cao Hùng vẫn tập trung vào chế biến xuất khẩu và công nghiệp nặng là ngành phát triển công nghiệp chính của mình. Sau khi nhậm chức, ông Chi-Mai Chen, Thị trưởng Cao Hùng đã tận dụng “Kế hoạch Đại Nam” của Chính quyền Đài Loan để triển khai phát triển ngành công nghiệp bán dẫn bằng cách tích cực thu hút các dự án đầu tư và tăng tốc phát triển công viên khoa học ở Ciaotou, Renwu và Khu vực Vịnh mới Châu Á.

Ông Tai-Hsiang Liao cho biết, khu vực nhà máy lọc dầu của CPC Corp. sẽ được chuyển thành Khu công nghiệp Nanzih để trở thành khu phát triển công nghiệp bán dẫn cốt lõi, sẽ mở rộng về phía nam đến Renwu, Linyuan, Xiaogang, và sau đó kết nối với miền Nam Đài Loan. Công viên Khoa học để tạo thành “Hành lang S của ngành công nghiệp bán dẫn phía Nam”. Ông Tai-Hsiang Liao nhấn mạnh: “Điều này cho phép ngành công nghiệp bán dẫn tạo ra một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh từ vật liệu, thiết kế vi mạch, sản xuất tấm wafer, đóng gói và thử nghiệm. Bây giờ là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào Cao Hùng”.

Ông Elton Tsang, Phó chủ tịch của NXP Semiconductors, cho biết: ” NXP Semiconductors đã có mặt tại Cao Hùng từ năm 1967. Nhà máy Cao Hùng đã trở thành một trong những cơ sở sản xuất quan trọng của thế giới từ khâu đóng gói, thử nghiệm đến kiểm tra chất lượng và phát triển sản phẩm. Nó sẽ bao gồm điện tử ô tô, nhận dạng thông minh và các ngành công nghiệp khác trong tương lai. Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với Chính quyền Thành phố Cao Hùng để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn”.

Giáo sư Che-Hsin Lin, Khoa Cơ khí và Cơ điện, Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn chỉ ra rằng, sự phát triển các ngành công nghiệp điện tử và hóa dầu ban đầu của Cao Hùng đã phát triển mạnh mẽ và tập trung năng lượng cho ngành công nghiệp bán dẫn. Nguồn cung cấp điện nước thông suốt và việc cải tạo đất đai được đẩy nhanh là lý do TSMC chọn đầu tư tại Cao Hùng. Ngành công nghiệp của Cao Hùng đang tiếp tục phát triển theo hướng các ngành có giá trị cao và có chiều sâu. Thành phố cũng hy vọng rằng Hành lang bán dẫn S phía Nam sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghiệp cho thành phố Cao Hùng.

Sở Phát triển Kinh tế của Thành phố Cao Hùng chỉ ra rằng đất đai là mối quan tâm hàng đầu đối với đầu tư của doanh nghiệp. Công viên Khoa học và Công nghệ Ciaotou nằm trong thị trấn mới của Ciaotou ở phía bắc của khuôn viên đầu tiên của Đại học Khoa học và Công nghệ Cao Hùng. Tiếp giáp phía bên phải là Quốc lộ 1. Công viên có tổng diện tích 262 ha, trong đó có 164 ha dùng cho công nghiệp và cũng bao gồm khu dân cư phía Tây Quốc lộ 1, các khu thương mại, công viên và không gian xanh, đường giao thông và các công trình công cộng khác. Đây là công viên khoa học duy nhất ở Đài Loan khấu trừ thuế cho các nhà cung cấp và sẽ là cơ sở quan trọng cho sự phát triển khoa học và công nghệ của Đài Loan trong thập kỷ tới.

Hãy liên hệ theo đường dây nóng với Văn phòng đầu tư Cao Hùng 07-3360888 để được nhân viên tận tình hỗ trợ.

Giang Tran