Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cảnh báo, quá trình phục hồi kinh tế nước này vẫn duy trì ở mức yếu cho đến giữa năm 2011, do việc kết thúc các biện pháp kích thích kinh tế như giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và chương trình trợ giá mua xe mới.

Giám đốc điều hành CBI Richard Lambert cho biết bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế đang được cải thiện, nhưng việc thiếu một đường hướng rõ ràng sẽ gây khó khăn cho đà tăng trưởng trong thời gian tới.

CBI dự đoán kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 0,3% và 0,4% trong hai quý đầu tiên của năm 2010 và 0,5 % trong nửa cuối năm. Năm 2011, tăng trưởng kinh tế sẽ cải thiện rõ nét hơn do nhu cầu toàn cầu, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư thương mại gia tăng.

Đối với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm, CBI dự báo, kinh tế "đảo quốc sương mù" có thể tăng trưởng tương ứng 1% năm 2010 và 2,5% năm 2011. Trước đó, Anh đã thoát khỏi giai đoạn suy thoái trong quý IV/2009 với tốc độ tăng trưởng 0,3%.

Theo ông Lambert, Chính phủ Anh cần đưa ra một kế hoạch mang tính khả thi cao để cắt giảm nợ và cân đối ngân sách giai đoạn năm 2015-2016, nhằm thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài rằng việc thâm hụt ngân sách gia tăng sẽ không làm trệch hướng nền kinh tế./.

Trà My (Vietnam+)