Chau A han che nhap khau gia cam tu My do lo ngai dich cum hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: wordpress.com)

Chính phủ Hàn Quốc và một nhóm thương mại Mỹ ngày 6/3 cho biết Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hong Kong đã hạn chế nhập khẩu gia cầm của Mỹ sau khi phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên trong năm này tại một nông trại nuôi gà của Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ cấm nhập khẩu gia cầm và trứng từ Mỹ sau khi chủng virus cúm H7 được xác nhận tại một trang trại gà ở bang Tennessee vào ngày 5/3 vừa qua.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 6/3 này áp dụng với các sản phẩm như trứng và gia cầm sống, trong khi các sản phẩm trứng và thịt gà chín vẫn có thể được nhập khẩu.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Xuất khẩu Gia cầm và Trứng Mỹ James Sumner cho biết Nhật Bản và Đài Loan sẽ ngưng nhập khẩu gia cầm từ bang Tennessee, trong khi Hong Kong sẽ hạn chế nhập khẩu từ khu vực này.

Các động thái trên sẽ giảm bớt tiềm năng bán gia cầm ra nước ngoài của các công ty lớn của Mỹ sản xuất các sản phẩm liên quan đến gà như Tyson Foods Inc và Pilgrim's Pride. Trang trại Tennessee đã ký hợp đồng bán gia cầm cho Tyson Foods Inc.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, đã nhập khẩu trứng từ Mỹ khi nước này phải hứng chịu đợt bùng phát dịch cúm gia cú gia cầm nghiêm trọng nhất khiến nguồn cung trứng bị siết chặt.

Tuy nhiên, các động thái trên sẽ không ảnh hưởng đến Trung Quốc, vốn đưa ra lệnh cấm nhập khẩu gia cầm trứng của Mỹ từ cuối năm 2015.

Tính đến ngày 3/3, Hàn Quốc đã nhập khẩu gần 1.049 tấn trứng của Mỹ, chiếm tới hơn 98% tổng lượng trứng nhập khẩu của nước này.

Trước đó, Hàn Quốc đã nối lại việc nhập khẩu gia cầm của Mỹ vào tháng 6/2016 sau khi áp đặt lệnh cấm vào đầu năm ngoái khi phát hiện các ca nhiễm cúm gia cầm tại Mỹ.

Việc duy trì lệnh cấm nhập khẩu từ Mỹ đồng nghĩa với việc Hàn Quốc chỉ có thể nhập khẩu thịt gà từ Brazil, Chile, Australia, Canada, Philippines và Thái Lan.

Trong khi đó, gia cầm sống sẽ chỉ nhập khẩu từ New Zealand, Australia và Canada./.
(TTXVN/Vietnam+)