Đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng. (Nguồn: Rex)

Ba đêm đã trôi qua kể từ khi trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Italy. Những hy vọng tìm được người sống sót trong đống đổ nát ngày càng tắt dần.

Việc đào bới các đống đổ nát ở những thị trấn, làng mạc vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương, không nghỉ trong suốt 72 giờ qua.

Tuy nhiên, trong ngày 25/8, người ta không cứu thêm được nạn nhân nào.

Thống kê của Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho biết, số người thiệt mạng trong vụ động đất đã tăng lên thành 267 người, trong đó riêng thị trấn Amatrice ở tỉnh Rieti, cách thủ đô Rome hơn 150 km, đã chiếm 207 người.

Các lực lượng cứu hộ cũng đã cứu sống được 238 người, nhưng hiện chưa rõ bao nhiêu người mất tích, trong khi số người mất nhà cửa là gần 5.000 người.

Thời gian càng trôi qua, người ta càng tin rằng nhiều khả năng số lượng người thiệt mạng trong vụ động đất ở miền Trung Italy này có thể vượt quá con số 308 người chết trong vụ động đất ở vùng Abruzzo năm 2009, và do đó trở thành thảm họa động đất gây thiệt hại lớn nhất về người kể từ năm 1980 đến nay.

Đám tang đầu tiên dành cho các nạn nhân của trận động đất sẽ diễn ra hôm 27/8 ở Ascoli Piceno, với sự có mặt của Tổng thống Italy Sergio Mattarella. Trong khi ấy, các hoạt động quyên góp lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết khác cho những người sống sót trong vụ động đất đang diễn ra trên cả nước Italy, từ nhiều giới khác nhau.

Rất nhiều khách sạn và chủ nhà hảo tâm khẳng định sẽ cung cấp chỗ ở miễn phí cho những người mất nhà cửa trong vụ động đất.

Hôm 24/8, hàng loạt du khách nước ngoài trong một khách sạn ở Rimini đã quyên góp được hàng nghìn euro cho các nạn nhân. Hiệp hội những người đầu bếp Italy đã cử một xe nấu ăn đến Amatrice, nơi bị tác động nặng nề nhất của vụ động đất, để nấu cho những người mất nhà cửa.

Trong khi đó, Hiệp hội những người làm pizza cũng đưa ra sáng kiến quyên góp tài chính bằng cách tặng mỗi euro bán được từ một chiếc pizza Amatriciana cho Amatrice, nơi đã “khai sinh” ra loại pasta Amatriciana nổi tiếng. Ngày 27/8 hằng năm là ngày diễn ra lễ hội truyền thống pasta Amatriciana của thị trấn này. Nhưng năm nay, lễ hội không thể được tổ chức.

An ninh xung quanh các khu vực bị tác động bởi động đất đã được thắt chặt. Ngày 25/8, cảnh sát đã bắt một người bị buộc tội hôi của.

Một bé gái sợ sệt sau thảm họa. (Nguồn: Rex)

Hiện mọi ngả đường vào các nơi động đất đã bị phong tỏa. Cảnh sát đã được tăng cường nhằm đảm bảo an ninh cho các khu vực.

Trận động đất mạnh 6,2 độ Richter ở Italy là trận động đất lớn thứ 3 ở Italy trong vòng 7 năm qua, sau các vụ động đất đã tàn phá thành phố L’Aquila và nhiều thị trấn, làng mạc của vùng Abruzzo vào năm 2009, làm 308 người thiệt mạng và hai trận động đất vào tháng 5/2012 ở vùng Emilia-Romagna làm 27 người chết. Hàng vạn người đã mất nhà cửa trong các vụ động đất này.

Italy nằm trên vùng đứt gẫy của vỏ Trái Đất ở Nam Âu,  cùng với Hy Lạp là hai nước có nhiều nguy cơ bị động đất nhất châu Âu./.