Theo một nghiên cứu của Tây Ban Nha đăng trên tạp chí mạng PLoS ONE (Mỹ) ngày 26/1, ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cao chất trans-fats và chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số sản phẩm như dầu olive có hàm lượng cao acid béo omega-9 có lợi cho sức khỏe có thể chống lại nguy cơ về các bệnh tinh thần.

Các tác giả nghiên cứu trên đến từ hai trường đại học Navarra và Las Palmas de Gran Canaria đã tìm hiểu và phân tích chế độ ăn và lối sống của hơn 12.000 người tình nguyện trong vòng sáu năm.

Khi bắt đầu tiến hành nghiên cứu trên, không ai trong số các đối tượng này bị chẩn đoán bệnh trầm cảm, tuy nhiên vào giao đoạn cuối nghiên cứu có 657 người mắc phải bệnh này.

Trưởng nhóm tác giả nghiên cứu trên, Almudena Sanchez-Villegas nói: "Những đối tượng tiêu thụ nhiều chất trans-fats có nguy cơ mắc trầm cảm lên tới 48% so với những người không hấp thụ loại chất này."

Ông nhấn mạnh càng tiêu thụ nhiều chất trans-fats, những đối tượng trên càng chịu nhiều ảnh hưởng xấu do chất này tạo ra.

Sau khi phân tích ảnh hưởng của các chất béo không có khả năng sinh cholesteron (bao gồm lượng lớn hơn giàu thực vật và dầu cá) và dầu olive, các nhà nghiên cứu phát hiện những sản phẩm này có ít liên quan tới nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 150 triệu người bị mắc bệnh trầm cảm và số người mắc căn bệnh này gia tăng trong những năm gần đây.

Theo các nhà nghiên cứu trên, sự gia tăng này là do những thay đổi cơ bản trong các nguồn chất béo tiêu thụ từ các chế độ ăn hàng ngày của người phương Tây, như các loại thịt, bơ và cá sản phẩm khác như thực phẩm chế biến và ăn nhanh./.