Sản xuất đường tinh luyện tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam. (Nguồn: baophuyen.com.vn)

Hòa chung với không khí cả nước hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và mừng Xuân mới, những ngày này, hoạt động sản xuất tại hai nhà máy đường của Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn Ấn Độ, ở tỉnh Phú Yên trở nên tất bật, rộn ràng hơn.

KCP là doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên ở Phú Yên có chi bộ đảng, các hội, đoàn thể hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, phát triển doanh nghiệp, cải thiện đời sống nông dân và người lao động. Vừa qua, KCP đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba.

Cách đây hơn 15 năm, từ một doanh nghiệp bên bờ phá sản tại tỉnh Thừa Thiên-Huế vì sản lượng mía nguyên liệu chỉ đủ đáp ứng 17% công suất của nhà máy, KCP đã di chuyển nhà máy đường công suất ép 2.500 tấn mía/ngày vào tỉnh Phú Yên.

Nhận thức rõ yếu tố quan trọng góp phần làm nên “thương hiệu” KCP Việt Nam chính là vai trò của chi bộ đảng trong doanh nghiệp, năm 2010, Ban Giám đốc, đảng viên của KCP viết đơn đề nghị thành lập Chi bộ đảng trực thuộc Huyện ủy Sơn Hòa với 11 đảng viên ban đầu, nay đã phát triển lên 21 đảng viên. Hàng năm, Chi bộ đều được Huyện ủy Sơn Hòa công nhận đạt trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Chi bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam Trương Đình Cư cho biết: "Chi bộ KCP thành lập vào ngày 15/12/2010. Chi bộ rất quan tâm đến chất lượng đảng viên. Với một doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài mà đã thành lập các tổ chức như chi bộ, công đoàn, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh thì quan điểm của lãnh đạo công ty là chi bộ phải trong sạch, vững mạnh và đảng viên chính là người tiên phong đi đầu. Họ cũng chính là người nắm bắt tâm tư, tư tưởng của người lao động để truyền đạt lại cho Ban giám đốc. Điều thuận lợi là chính các đảng viên trong công ty cũng là những người có trách nhiệm ở các phòng, ban chuyên môn của doanh nghiệp nên việc triển khai các nghị quyết, chủ trương, chính sách công ty đề ra rất thuận lợi và kịp thời."

Ngoài Chi bộ đảng, KCP còn có các tổ chức cựu chiến binh, đoàn thanh niên, công đoàn hoạt động hiệu quả, thường xuyên theo quy định. Các tổ chức này đã cùng đồng hành với Ban Giám đốc công ty đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập cho người trồng mía, tạo điều kiện việc làm và bảo vệ quyền lợi người lao động.

Đảng viên, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam Huỳnh Thanh Dương cho biết: "Sau khi KCP hoạt động 3 năm thì công đoàn cơ sở được thành lập. Từ đó đến nay, công đoàn công ty đã giữ vai trò hết sức quan trọng là cầu nối giữa Ban Giám đốc và người lao động công ty. Hiện tại, công đoàn KCP có hơn 320 đoàn viên. Tất cả cán bộ, công nhân viên thường xuyên làm việc trong công ty đã được kết nạp vào tổ chức công đoàn. Riêng một số lao động làm thời vụ thì công đoàn cơ sở cũng hết sức quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ để những lao động này hiểu được chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định về Luật Lao động để thực hiện tốt vai trò của mình."

Ông K.V.S.R Subbaiah, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam khẳng định: "Chúng tôi luôn tạo điều kiện để thành lập chi bộ đảng, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh... Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các tổ chức hoạt động tốt hơn."

Có thể nói Chi bộ Công ty KCP đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức chính trị, định hướng tư tưởng, khích lệ tinh thần lao động, sáng tạo và ý thức trách nhiệm với công việc của người lao động. Qua 15 năm hoạt động tại tỉnh Phú Yên, KCP đã thu mua hơn 8 triệu tấn mía, chi trả gần 7.800 tỷ đồng tiền mua mía cho nông dân, đóng góp ngân sách 513 tỷ đồng và ủng hộ 37 tỷ đồng vào chương trình phát triển nông thôn mới, các hoạt động xã hội, từ thiện.

Có thể nói 5 năm qua, Chi bộ Đảng Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam đã tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạch định đường lối, kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Cấp ủy chi bộ luôn quan tâm, chủ động phối hợp với lãnh đạo công ty kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình sản xuất và làm việc của người lao động.

Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Võ Đức Thơ cho biết: "Từ khi thành lập đến nay, chi bộ hoạt động đúng theo điều lệ quy định. Thời gian tới, huyện ủy sẽ tạo điều kiện phát triển đảng viên nhiều hơn nữa để thành lập Đảng bộ cơ sở. Trên cơ sở đó sẽ thành lập 2 chi bộ ở hai nhà máy đường Đồng Xuân và Sơn Hòa để đảng viên sinh hoạt được thuận lợi hơn vì hai nhà máy này cách nhau hơn 50 cây số. Ngoài ra, Chi bộ công ty KCP cùng với Tổng Giám đốc đã thành lập các tổ chức chính trị gồm công đoàn cơ sở, hội cựu chiến binh và đoàn thanh niên. Ba tổ chức này cũng đi vào hoạt động nhịp nhàng, ổn định."

Bí thư Chi bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam Trương Đình Cư cho biết thêm trong phát triển đảng viên, Chi bộ sẽ lựa chọn những đồng chí chuẩn mực về tư cách, về năng lực để sau này đào tạo thành cán bộ nguồn. Đó là những người sẽ tiếp tục quản lý, điều hành nhà máy KCP. Đồng thời mỗi năm, chi bộ phấn đấu kết nạp ít nhất 2 đảng viên theo chỉ đạo của Huyện ủy Sơn Hòa./.

Xem thêm Chuyên đề đặc biệt về Đại hội Đảng XII